Facebook

Ảnh hưởng của tắt chiến dịch quảng cáo rồi chạy lại

  • Ai làm quảng cáo facebook ở Việt Nam và cả thế giới đều nhận định chiến dịch đang chạy ngon lành thì không nên tắt đi rồi bật lại. Đúng là như thế rồi ! Tuy nhiên có những lúc bất khả kháng phải tắt chứ biết làm sao. Hôm nay mình sẽ không nói về cách khắc phục mà sẽ đi phân tích sâu cho các bạn hiểu tại sao tắt đi bật lại thì khả năng quảng cáo kém hiệu quả đi. Dựa vào đó các bạn sẽ có những cách khắc phục riêng 🙂
  • Trước hết chúng ta phải quay lại định nghĩa phân phối quảng cáo của facebook. Facebook phân phối quảng cáo của chúng ta theo thể thức đấu giá – giá trị, ở đây là đấu giá về giá thầu, ngân sách và content. 3 cái thứ này mình gọi chung lại là GIÁ TRỊ ĐẤU THẦU.
  • Khi mà giá trị đấu thầu của bạn càng có sức cạnh tranh thì bạn sẽ hất đối thủ ra để đạt được nhiều lượt reach nhất mà vẫn chỉ trả ngần ấy tiền thôi. Quy tắc là vậy !
  • Thế thì tại sao khi một chiến dịch đang hiệu quả, có nhiều khi chúng ta tắt đi một quãng thời gian và bật lại thì lại kém hiệu quả trông thấy? Tất nhiên là vẫn có trường hợp nó rẻ hơn hoặc cũng sêm sêm như ban đầu nhưng cái này ít xảy ra hơn.
  • Vì sao nhỉ?
  • Chúng ta đã hiểu được quy tắc phân phối của facebook qua định nghĩa nhanh của mình vừa type rồi đúng không nào? Và chúng ta hiểu sâu một chút nữa là như thế này: Khi bạn đang chạy một chiến dịch hiệu quả nghĩa là facebook đang đánh dấu cho bạn một giá trị đấu thầu tuyệt vời và nó sẽ cho quảng cáo đấy của bạn cạnh tranh với những đối thủ đang có giá trị đấu thầu tương tự bạn, trong khoảng 1 thời gian ngắn ngủi nào đó các cuộc cạnh tranh đấu nhau liên tục xảy ra và có thể bị đối thủ hất ra nhưng cũng đồng nghĩa với việc cũng có đối thủ bị bạn hất ra.
  • Chúng ta cứ được lặp đi lặp lại như vậy để được phân phối nhiều nhất có thể. Tuy nhiên nghịch cảnh xảy ra là khi một content đã cũ hoặc hết trend thì lại kém tương tác theo thời gian và chúng ta cứ tụt lùi đi so với các đối thủ nên giá ads lại đắt theo thời gian nhưng bạn lại không phải lo lắng quá nhiều vì lúc này ads của bạn đã được facebook hiểu và nó tự tối ưu cho bạn ra đơn hàng (chuyển đổi). Thế là bài toán win-win xảy ra. Facebook giàu lên vì thu được nhiều tiền từ bạn, còn bạn lại có nhiều đơn hàng bền vững và chấp nhận để lại cái camp đắt lòi ra vì đơn giản so với tiền lãi thì nó chưa báo động gì 😀
  • Nhưng mà chúng ta tắt đi và bật lại thì các bạn không nên hiểu là nó reach lại đâu. Mọi người hay bảo nhau bật lại nên bị reach lại nên giá ads đắt. Không phải như thế đâu nhé. Thế bật lại nó đắt lên vì sao?
  • Đơn giản thôi vì lúc này facebook sẽ đặt bạn vào một cuộc đấu giá mới với những đối thủ có giá trị đấu thầu mà ở đó kẻ thấp yếu ớt nhất là nó bằng bạn. Chắc chắn rồi ! Bạn sẽ cạnh tranh cùng toàn kẻ mạnh. Còn khi bạn chạy camp liên tục thì bạn đấu với những kẻ yếu hơn bạn và cả mạnh hơn bạn. Thì bạn lại có nhiều cơ hội gặp gỡ với danh hài chiến thắng hơn là thế. Kiểu như ngày xưa đi học ấy, được học ở lớp có đứa giỏi đứa ngốc, bạn giỏi bạn xếp top giỏi. Chứ học lớp chuyên thì bạn có giỏi cũng chỉ là xoàng xoàng như ai. Nói thế dễ hiểu

Tham khảo: Phúc Trần

5/5 - (11 bình chọn)

Post Comment