Facebook

Cách phát triển fanpage từ con số 0 tới khi bán được hàng

1.Thế nào là fanpage có nội dung chất lượng

Như các bạn làm SEO, Google Adwords đều biết tới khái niệm “Content is King” và Facebook cũng không ngoại lệ. Khi nội dung trên Fanpage của bạn CHẤT LƯỢNG, đồng nghĩa với việc Page sẽ thu hút được rất nhiều người quan tâm, theo dõi thậm chí trở thành thành viên trung thành. Vì vậy việc khai triển nội dung cho Fanpage là rất quan trọng. Nó ảnh hưởng trực tiếp tới việc quảng cáo cũng như ảnh hưởng trực tiếp tới doanh số bán hàng và việc kinh doanh của bạn.

Thông thường một fanpage có nội dung tốt bao gồm:

 • Gây sự chú ý khi khách hàng lần đầu vào Page.
 • Tạo sự thích thú gây sự tò mò và khiến khách hàng tìm hiểu thêm về sản phẩm(dịch vụ) đang cung cấp.
 • Khách hàng mua hàng một cách dễ dàng (Gọi điện, Comment, Inbox…)
 • Khách hàng chia sẻ bài viết trên trang cá nhân, tag tên bạn bè…

Cấu trúc tỉ lệ bài viết của một một fanpage có nội dung tốt bao gồm(Thông thường theo kinh nghiệm của mình)

 • 70% bài viết chia sẻ kiến thức về sản phẩm(dịch vụ) đang cung cấp
 • 20% bài viết dành cho bán hàng
 • 10% bài viết tạo các hoạt động trên Page như Event, sự kiện khuyến mãi.

Mặc dù bài viết bán hàng chỉ chiếm tỉ lệ 20% nhưng nó rất quan trọng, vì nếu bài viết không chất lượng, nó ảnh hưởng rất nhiều tới hiệu quả bán hàng, và ảnh hưởng lớn tới doanh số bán hàng của bạn.

Và bài viết bán hàng theo mình thấy thường chia ra 2 loại: Bài viết bán hàng dạng trực tiếpBài viết bán hàng dạng KM, Event, Sale Off để kích thích mua hàng.
Cụ thể:

1.1 Bài viết bán hàng trực tiếp

1.1.1. Nêu ra thực trạng và giải pháp khắc phục

Dạng bài này chúng ta sẽ nêu ra thực trạng của khách hàng đang cần sau đó chúng ta sẽ dùng sản phẩm(dịch vụ) của xử lý cho khách hàng thực trạng đang mắc phải.

Bài dạng này đảm bảo các phần chính sau

 • Phần thực trạng: phần này sẽ khiến thu hút khách hàng xem, chúng ta cần xoáy thật sau vào phân tích các vấn đề khách hàng đang khúc mắc để khách hàng thấy à đây là vấn đề rất cấp thiết và cần được có giải pháp xử lý.
 • Phần giải pháp: Sản phẩm(dịch vụ) của mình là giải pháp cực kỳ OK giúp khách hàng giải quyết được các vấn đề đang mắc phải. Nên nhớ, hãy phân tích bám sát thực trạng tại sao lại phù hợp với sản phẩm này và có các trải nghiệm thực tế đã được xử lý.
 • Kêu gọi mua hàng: Khéo léo đưa ra các CTA (Call-to-Action) để khách hàng thấy rằng việc này là cấp thiết cần phải mua ngay và làm nổi bật thêm các chế độ ưu đãi đi kèm thì càng tốt như Free ship, Sale off 10% nếu đặt cọc trước…Kèm theo là thông tin liên lạc, càng chi tiết càng tốt vì khi đó khách hàng sẽ thực sự tin tưởng và tăng tỉ lệ chuyển đổi cao hơn.

1.1.2 Đi thẳng trực tiếp vào vấn đề

Dạng bài viết này dùng để cho khách hàng thấy rằng vì sao nên chọn sản phẩm của chúng ta chứ không phải của đối thủ. Nó áp dụng cho các sản phẩm phổ thông, hay được sử dụng, có công dụng và tác dụng rõ ràng. Hoặc là khách hàng đã là khách hàng trung thành khá thân thiết với chúng ta, hoặc khách hàng đã hiểu khá rõ hoặc đã sử dụng sản phẩm(dịch vụ) này rồi.

Với dạng bài này bạn phải là người nắm rõ và THỰC SỰ hiểu về sản phẩm khi đó mới có thể thuyết phục được khách hàng đang tìm hiểu. Và LƯU Ý rằng nội dung nên tập trung vào giá trị lợi ích dành cho khách hàng chứ không nên nói quá dài dòng về sản phẩm(dịch vụ), vì khách hàng chỉ bỏ tiền ra khi họ thấy sản phẩm(dịch vụ) đó là đáng đồng tiền.

1.1.3 Tính thời vụ của sản phẩm(dịch vụ)

Ví dụ như Mứt tết, Bánh trung thu, Áo rét mùa đông…Dạng này chúng ta có thể kết hợp 2 dạng trên để được 1 bài viết HOÀN HẢO.

1.2 Bài viết Event-Khuyến mãi-Sale Off

Với bài viết dạng này các bạn nên chú ý các yếu tố sau:

 • Nhấn mạnh lợi ích khách hàng nhận được nếu khách hàng mua tiếp sản phẩm(dịch vụ) hoặc sử dụng sản phẩm(dịch vụ), cần làm chi tiết thật nổi bật, giật title tung chảo (Nhưng không quá LÁO XƯỢC KHÔNG ĐÚNG SỰ THẬT ^^).
 • Nêu ra lý do khuyến mại, Event, SaleOff.
 • Kêu gọi hành động: Nhấn mạnh thời gian khan hiếm làm khách hàng phải ĐĂNG KÝ NGAY và luôn, giới hạn…
 • Thông tin liên hệ dễ dàng

Với dạng này ngoài nội dung thật hay, xúc tích, kích thích hành động thì việc tạo ra một hình ảnh bắt mắt, lôi cuốn khiến cho tỉ lệ chốt đơn hàng cao. Hoặc đơn giản khách hàng sẽ tăng tỉ lệ click khi nhìn thấy quảng cáo.

Tuy niên các bạn cũng không nên qua lạm dụng vì sẽ tạo thói quen xấu cho khách hàng là “Chắc lại sắp có khuyến mãi rồi đây! Hãy đợi rồi mua”, từ đó sẽ làm giảm doanh số bán hàng, nếu không có khuyến mãi sẽ khiến khách hàng tìm rời bỏ chỗ khác mua. (Mình đã có bài học cho việc này rồi, nên khuyên mọi người rằng 1 năm chỉ nên khuyến mãi 2-3 lần mà thôi) như vậy giá trị cho sản phẩm(dịch vụ) của chúng ta sẽ được tăng cao hơn.

Điểm chung 2 dạng trên: Phải làm sao mô tả được điểm khách biệt của sản phẩm(dịch vụ) đang cung cấp so với đối thủ cạnh tranh. Tại sao nên mua sản phẩm của chúng ta chứ không phải đối thủ, làm nổi bật thêm cả các chế độ hậu mãi đi kèm (nếu có), khiến cho khách hàng tin tưởng hơn dẫn tới hành động mua hàng cao hơn.

2.Cấu trúc Fanpage chuyên nghiệp lôi cuốn khách hàng khi lần đầu tiên vào Fanpage

Như các bạn đã biết, 1 Fanpage dành cho bán hàng đâu đâu cũng chỉ nhìn thấy sản phẩm, icon…Sẽ rất nhàm chán và khô khan. Chính vì vậy chúng ta cần có những dạng bài viết chia sẻ kinh nghiệm, sử dụng sản phẩm/dịch vụ đang cung cấp.

Khi làm được vậy, chúng ta sẽ càng hiểu hơn về khách hàng từ đó sẽ tạo được sự tương tác tốt, nơi sẽ có nhiều kiến thức hữu ích cho fanpage cũng như tạo ra đối tượng trung thành với page.Từ những thông tin hữu ích này chính chúng ta đang bán hàng mà không cần nhờ tới quảng cáo (thông thường phần nội dung này sẽ chiếm từ 70%-80%)

Nói tới đây chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc rằng vậy nội dung chia sẻ mình nói ở đây là gì? Chủ đề chia sẻ là gì đúng không?…bình tĩnh. Mình sẽ hướng dẫn chi tiết …để có thể giải quyết được vấn đề này các bạn sẽ tự trả lời cho mình các câu hỏi như:

2.1 Nội dung chia sẻ

 • Sở thích của khách hàng mục tiêu là gì?
 • Hành vi khách hàng mua và sử dụng sản phẩm?
 • Mục đích họ mua sản phẩm để làm gì? (Tự sử dụng, làm quà tặng, quà biếu…).

Dựa vào 3 yếu tố kể trên bạn sẽ có những bài viết chia sẻ hữu ích dành cho khách hàng cũng như các thành viên đã quan tâm tới Page.

Mình xin lấy ví dụ cụ thể mình đã làm cho khách hàng: Đó là Veston cao cấp có trị giá từ trên 5.000.000Đ

 • Đối tượng khách hàng: Là những người đàn ông có tiền, có địa vị và phong cách riêng…Vest được sử dụng để giao tiếp khách hàng, đi ăn tiệc, làm quà biếu, quà tặng.
 • Vậy nội dung chia sẻ là gì:
  – Phong cách sống: Vì họ thường là người có cá tính, thích thể hiện. Vậy chúng ta sẽ chia sẻ các dạng nội dung như thông tin liên quan đến các sản phẩm này mà hiện tại xu hướng thế giới đang đề cập, những người nổi tiếng có gu ăn mặc tương tự ví dụ như David Beckham, Ronaldo….
  – Hình thể – Gym: Vì các bạn biết rằng để mặc được Vest không đơn giản chỉ là có bờ vai rộng mà phần hình thể cũng cần săn chắc 6 múi…Liên quan chút nữa là có thể chia sẻ với những bài viết, clip dạy làm sao để có hình thể như mong muốn. Có chế độ ăn uống ngủ nghỉ như thế nào để tốt cho sức khỏe, sau khi có Body chuẩn Men rồi thì làm sao để giữ được điều đó…
  – Sở thích bên lề là gì: Thông thường với những người có Style này sẽ có những sở thích như chơi Tennis, Bóng rổ, Sưu tập xe…

Cứ tin mình đi, khi bạn đã hiểu rõ nhu cầu khách hàng bạn hãy chia sẻ những thông tin hữu ích đảm bảo họ sẽ phải theo dõi Page hàng ngày xem có thông tin gì mới hay không. Làm sao để cho khách hàng luôn có khái niệm “ĐÓN CHỜ” để nhận thông tin mới ấy !

Nên nhớ: Thường người Việt Nam ta rất ngại đọc chữ, vì có thể sẽ có cảm giác mỏi mắt và buồn ngủ vì thế trong mỗi bài viết này cần có những Hình ảnh, Video mình họa đi kèm là OK nhất. Vì thay bằng việc đọc cả đoạn tin dài hàng trang Facebook thì chỉ cẩn 1 video có thể có độ dài 1 phút nhưng diễn tả hết nội dung cần nói. Khi đó sẽ làm khách hàng của chúng ta thấy “THỎA MÃN” nhất !

2.2 Nội dung tạo tương tác nhiều hơn trên page

Mình khá thích với dạng bài viết này vì nó sẽ tạo được sự sôi nổi cho các thành viên trong Page, từ đó sẽ thu hút thêm rất nhiều khách hàng tiềm năng khác đến với Page dẫn tới gia tăng độ nhận diện thương hiệu hoặc sản phẩm/dịch vụ tới khách hàng.

Dạng nội dung này khá đơn giản chắc hẳn các bạn đã biết nhiều đó là các dạng đố vui, hay những câu hỏi kiến thức liên quan tới sản phẩm dịch vụ đã, đang chia sẻ…

Nhưng nên nhớ một số lưu ý sau nha, không chính nó sẽ phá hoại hết công sức của bạn:

2.2.1 Quy định rõ ràng ngay từ khởi điểm:

Vì nếu không sẽ có những kiểu hành vi gian lận, chơi xấu gây sự hiểu nhầm, hiềm khích giữa các thành viên hoặc thành viên với Page.

Ví dụ:

 • Thời gian Stop Game là 17h00 chiều nay
 • Phần thưởng dành cho người nào có số chuẩn xác nhất với giải đặc biệt XSMB ngày hôm nay trước 17h00
 • Không chấp nhận những Comment đã sửa
 • Nếu có nhiều hơn 1 người đoán đúng phần thắng sẽ dành cho người comment đầu tiên…

2.2.2 Gia tăng hoạt động người dùng trên Page

Người Việt Nam đa phần thích những gì là Free là khuyến mãi, chính vì thế những dạng kích thích hành động như Like, Share, Comment, Tag tên bạn bè…Là điều chúng ta nên làm vì nó giúp gia tăng thành viên đến Page cũng như sự tương tác của thành viên với Page.

Nếu mà con số Like, Share, Comment thuộc dạng khủng khi đó khá là hữu ích đúng không, đỡ tốn tiền chi phí chạy quảng cáo để có được những con số đó.

2.2.3 Tương tác với người dùng

Khi khách hàng có những động thái như trên nhưng Admin của Page lại im lìm mà không làm gì. Nghĩa là nên có những hành động như Like, Comment để thành viên biết rằng hành động của mình đã được công nhận. Và đây chính là những khách hàng có nhu cầu sử dụng sản phẩm/dịch vụ.

2.2.4 Trao giải thưởng

Nên có người làm chứng, có những review của người trúng thưởng, hiện nay Facebook đã có ứng dụng Live Tream khiến cho việc tương tác này khá đơn giản. Vì khi chúng ta mình bạch trong việc này sẽ tạo được sự tin tưởng của thành viên. Gắn kết họ tương tác trung thành nhiều hơn với Page, đây chính là những minh chứng xác thực nhất để chúng ta làm Marketing cũng như làm PR

3. Cách trình bày nội dung trên Page để có thể làm tăng tỉ lệ tương tác

Ở phần này sẽ rất quan trọng bởi nó liên quan tới:

 • Phân tích khách hàng mục tiêu
 • Đối thủ cạnh tranh họ là ai? làm gì?
 • Design thiết kế hình ảnh, Video, tài liệu liên quan đến sản phẩm (dịch vụ)

3.1 Phân tích khách hàng mục tiêu

Ở đây chúng ta chỉ chia ra 2 thế hệ chung chung là TRẺ và GIÀ.

3.1.1 Đối tượng trẻ

Vì họ là những người năng động vì thế nội dung làm sao cho thấy sự gần gũi, thân thiện, tươi trẻ. Hình ảnh cần những gam màu mạnh mẽ, năng động…Hay nhất là họ có sở thích “CHÉM GIÓ” vì thế bạn sẽ mất khá nhiều thời gian để REPLY lại những inbox, comment, bình luận. Nhưng đối tượng này khi thỏa mãn nhu cầu tỉ lệ chốt Sales sẽ lại rất cao.

3.1.2 Đối tượng già

Trái ngược lại với giới trẻ, những khách hàng này cần thấy sự chân thành, sản phẩm (dịch vụ) mang lại giá trị thật sự. Vì họ là người có tuổi vì thế không có sở thích CHÉM GIÓ, nên khả năng họ để lại thông tin là khá hạn chế. Vì thế cách tốt nhất là nên dùng Inbox riêng tư để trao đổi, lấy thông tin SĐT và gọi tư vấn trực tiếp.

Về việc phân tích khách hàng mục tiêu, nói ra rất dài dòng và khó diễn tả hết ý. Đại loại các bạn dùng công cụ miễn phí của Facebook để phân tích, nghiên cứu sở thích, hành vi khách hàng

3.2 Phân tích đối thủ cạnh tranh (ĐTCT) của bạn

Bạn kinh doanh chắc hẳn biết rõ ĐTCT của mình là ai, hoặc cũng có thể dùng các công cụ để phân tích.

Việc này là khá quan trọng, vì các cụ có câu “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”, khi hiểu rõ ĐTCT chúng ta sẽ biết được điểm mạnh – yếu của họ là gì từ đó sẽ tìm cách khắc phục + sự riêng biệt của chúng ta để áp đảo họ cũng như làm cho khách hàng thấy “PHÊ” hơn khi gặp chúng ta. Thêm nữa nó sẽ giúp chúng ta có những ideas riêng, tranh sự trùng lặp khiến khách hàng thấy khó chịu, nhàm chán.

Dựa vào ĐTCT cũng giúp ta phác thảo hiểu được đối tượng khách hàng là ai? Hành vi của họ như thế nào? Từ đó sẽ có những nội dung CHẤT để khiến khách hàng phải “RÚT VÍ”.

3.3  Video, Hình ảnh để đưa lên Fanpage

Trên newfeed hàng ngày hình ảnh, video chạy ào ào như mưa vì thế phải có những ý tưởng thật hay ho, khiến cho khách hàng khi nhìn thấy sẽ phải STOP lại để ngắm, xem…Đa phần hình ảnh chính là những hình ảnh của sản phẩm/dịch vụ, review của khách hàng đã sử dụng. Cách tạo ra sản phẩm, hay dịch vụ này có những điểm gì hay, và tại sao phải dùng nó chứ không phải đâu khác.

Nên đầu tư tỉ mỉ cho thiết kế, chụp ảnh những sản phẩm thật đẹp hoặc những hình ảnh mô tả dịch vụ thật chi tiết. Khiến khách hàng phải Click xem nội dung mà chúng ta muốn truyền tải là gì. Hiện nay có rất nhiều phần mềm cho các bạn có thể thoải mái thể hiện mà trông rất hiện đại, bắt mắt.

Khi đã có hết những thông tin từ việc hiểu khách hàng, hiểu ĐTCT, Hình ảnh + Video chúng ta sẽ đưa nội dung lên Page.

Bài viết chia sẻ kiến thức mọi người cố gắng làm sao nội dung phải thật sự thu hút, gây sự tò mò của khách hàng. Khởi đầu cho sự làm quen với họ, ở phần này chính bạn sẽ là người tư vấn chia sẻ thông tin, vì bạn đang cung cấp sản phẩm( dịch vụ) này nên phải thật sự Master để khách hàng hiểu rằng khi cần sẽ phải tìm tới Page.

Sau khi khách hàng đã có sự tò mò rồi, việc tiếp theo là họ sẽ tìm đủ cách để tìm hiểu thông tin của bạn, vì thế bạn cần phải có những bài viết từ trước. Phần này chú ý làm sao tạo được sự tin tưởng cho khách hàng ví như những review trải nghiệm của khách hàng đã sử dụng…

Bước tiếp theo sau 2 bước trên, chính là phần mà bạn QUAN TÂM nhất đó chính là bài viết về BÁN HÀNG (CTA – Call to Action). Phần này làm sao các bạn phải tạo sự “RỰC LỬA” trong lòng khách hàng. Ví dụ như: Nhanh tay mua hàng thời gian chỉ có 2 ngày, nhanh tay mua hàng dịp này chỉ có 3 ngày/1 lần/1 năm….

Trong phần bài viết bán hàng này chúng ta làm sao lồng ghép khéo léo việc Like, Share bài viết để tạo sự tương tác hiệu quả cho bài viết.

Ví dụ như: Like, Share, Tag tên 3 người bạn thân nhất để được giảm 10% hoặc mua 3 tặng 1….

Chúng ta làm tất cả MỤC ĐÍCH CUỐI CÙNG cũng chỉ là BÁN HÀNG. Vì thế chúng ta sẽ rất mất khá nhiều công và thời gian để xây dựng nội dung sao cho thu hút, khơi gợi nhu cầu của khách hàng. Từ không có nhu cầu thành có nhu cầu mua hàng.

Nên nhớ “Con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng” Chúc các bạn thành công

5/5 - (6 bình chọn)

9 Comments

   1. LOL. Mình sẽ học blog của bạn nhiều hơn. Cơ mà hình như tính năng vote của web bạn bị lỗi thì phải ~~

    Reply
  1. mk cần người hỗ trợ phát triển page ib qua zalo -796369721 giúp mk nha

   Reply
 1. Khi đăng video và nhiều ảnh cùng 1 lúc trên fanpage thì máy báo “Đã xảy ra lỗi trong khi đăng ảnh của bạn, vui lòng thử lại sau.” thì phai lam sao vay ad?

  Reply
 2. Thông thường thời gian để phát triển Fanpage như bạn nói sẽ cần bao lâu nhỉ?

  Reply

Post Comment