Seo

Chiến lược SEO không backlink và liên kết nội bộ

Chào mọi người, hôm nay nhân sức khoẻ ổn hơn chút, mình rảnh cùng mọi người thảo luận về link nội bộ hay liên kết nội bộ nhé. Chẳng là nhiều khi mình thấy anh em nói SEO không dùng backlink, nên mình cũng tò mò, thực ra nó là thế nào có liên quan đến Internal Link không ?.

Hay họ chỉ chạy ads kéo traffic và làm content mà được như vậy, nên mình có phân tích chút và nhận ra rằng link nội bộ rất là quan trọng trong chiến lược của họ. Nên mình viết bài này để góp thêm 1 góc nhìn vào thế giới SEO hiện tại.

1.Ý nghĩa về link nội bộ

Liên kết nội bộ ( internal link ) tưởng chừng chỉ là sự đơn giản khi chỉ là những liên kết từ trang này sang trang khác trong cùng một tên miền. Nhưng khi phân tích kĩ càng thì mọi chuyện không chỉ dừng lại ở đó mà việc tối ưu liên kết nội bộ chính là việc điều hướng dòng chảy Page Rank và điều hướng hành vi của người dùng, ngoài ra còn điều hướng hướng đi của Google-bot.

2. Vì sao lại phải xây dựng liên kết nội bộ

Khi bạn xây dựng liên kết nội bộ thì bạn cần biết được những lý do quan trọng có thể cải thiện được chất lượng của website làm tăng thứ hạng từ khoá trên bộ máy tìm kiếm.

Là một phần của tối ưu onsite, giúp website của bạn mạnh mẽ hơn và làm tăng thêm sự tin tưởng ( Trust ) đối với Google-bot và các bộ máy tìm kiếm khác. Tăng độ uy tín của tên miền (Domain Authority) và của những trang khác (Page Authority) .

Tăng tốc độ index trên trang khi spider dễ dàng có thể truy cập được tất cả các trang trên một tên miền một cách logic nhờ sự điều hướng tốt. Tăng trải nghiệm người dùng, tăng thời gian người dùng ở lại trên trang (time on site) và giảm tỉ lệ thoát trên trang (bounce rate). Giúp người dùng có cảm nhận tốt hơn và có thể tăng được tỉ lệ chuyển đổi.

3. Cách thức xây dựng liên kết nội bộ

Để có thể xây dựng liên kết nội bộ tốt thì bạn cần phải xác định được các yếu tố trên trang như:

 • Xác định được các trang trong website và mức độ liên quan, cạnh tranh.
 • Xác định bộ từ khoá cần SEO: các từ khoá chính, từ khoá phụ, từ khoá thông tin, từ khoá hỏi đáp,…
 • Xác định được các landing page có nhiều backlink ( thông qua Google Search Console ).
 • Xác định được số link nội bộ trỏ đến 1 trang ( thông qua Google Search Console )

Sau khi xác định đầy đủ những phần trên mình sẽ chia làm 3 loại bài viết :

 • Big Content: Là trang đích cần SEO ( Với từ khoá chính thường độ dài tối thiểu khoảng 2000 từ).
 • Small Content: Là bài bổ trợ cho SEO ( với từ khoá phụ có lượt tìm kiếm tương đối ( độ dài tối thiểu với dạng bài này là 1500 từ ).
 • Viral: Là dạng bài tin tức bổ ích có vai trò kéo traffic ( Riêng với dạng bài này chuyên dùng từ khoá dài để kéo traffic, bài viết này độ dài tối thiểu 800 từ, tuy nhiên một lời khuyên là càng dài càng tốt ).

Chú ý : độ dài ở trên không nhất thiết phải cứng nhắc cho đủ từ, cố gắng viết logic càng dài càng tốt, giúp google học được nhiều từ khoá dài ở đây hơn. ( chuyển hoá dữ liệu từ khoá vào Google search console ).

4. Ý tưởng về liên kết nội bộ

Khi đã xác định chính xác các yếu tố thì bắt đầu xây dựng liên kết nội bộ, ý tưởng ở đây là sẽ từ các viral content chuyển sức mạnh cho Small contentBig content.

Bạn hãy tưởng tượng như Viral content là những cốc nước nhỏ có đầy nước sẽ hình thành các dòng nước đi qua ống nước là link. Qua đó dòng nước chảy vào những cốc nước to là Small content, rồi từ các cốc nước Small content đó lại đưa dòng nước chảy vào bình nước lớn là Big content.

5. Hướng dẫn chi tiết các bước xây dựng Liên kết nội bộ

Để dễ dàng hình dùng thì bạn hãy nhìn vào hình dưới. Nó sẽ cho bạn cái nhìn bao quát, dễ hiểu hơn về ý tưởng của mình. Với mục đích tạo nên dòng chảy Page Rank để tối ưu hoá chất lượng truyền qua các liên kết nội bộ.

Bước 1: Từ Viral content trỏ sang Small content và Big content thông qua link dofollow dạng Anchortext hoặc Full URL.

 • Các bài viết Viral liên quan có thể gộp thành nhóm với bài Small content 1.
 • Chèn link dạng anchortext (từ bộ từ khoá đã có, nên dùng từ khoá phụ) hoặc Link dạng Full URL đến bài Big Content và bài Small Contet 1. Các bài khác tương tự như thế.
 • Hãy đảm bảo rằng tất cả các bài Viral content và Small content đều có link Anchortext hoặc Full URL đến bài Big content, đề đảm bảo cho việc trang cần SEO được nhận tất cả sức mạnh từ các bài tin tức có traffic hay backlink.

Bước 2: Các bài viết đồng cấp viral sang viral, small sang small qua link nofollow dạng Title. Giữa các bài small hay viral nếu như có sự liên quan thì nên thêm link title và để ở dạng nofollow giữa chúng.

Bước 3: Từ bài viết viral content đến bài small content không liên quan, để link nofollow dạng Title.

Bước 4: Từ bài Big hoặc Small nên có các bài viết trỏ ngược lại Small hoặc Viral theo link nofollow dạng title, nhằm mục đích điều hướng người dùng.

Chú ý :

 • Với mỗi một bài theo mô hình này thường sẽ có 5 link nội bộ trở lên nhé.
 • Luôn nhớ câu thần chú : Bé sang lớn dofollow, lớn sang bé nofollow, bằng cấp nofollow.
 • Nên đa dạng hoá các từ khoá khi chèn link dạng anchortext, nên phối hợp giữa link Full URL và link Anchor text để đa dạng loại link.

6. Một vài chú ý khi xây dựng liên kết nội bộ

 • Không nên lãng phí footer mà bỏ không nó. Nên chèn thêm những liên kết có ích cho người dùng.
 • Nên đo lường tỉ lệ click khi đặt link nội bộ thông qua các công cụ : hotjar.com or crazyegg.com or add on page on analytics
 • Có thể đặt link ở những page có traffic cao. Sử dụng analytic thống kê lại
 • Có thể đặt link ở nơi có nhiều backlink hoặc PA cao. Dùng Google Search Console để kiểm tra liên kết đến từng page

Nguồn: tienanhplus

5/5 - (7 bình chọn)

6 Comments

 1. Content + Internalink + Site Structure (vd: silo), mình đã kết hợp 3 thứ này lại và có được kết quả rất tốt.

  Reply
 2. Mình chưa thử làm seo k backlink nên k pít ntn. Còn liên kết nội bộ hầu như là bắt buộc nếu muốn seo tốt.

  Reply
 3. Mình đang xây dựng website : https://trandinh. vn được 4 tháng rồi số lượng bài viết khoảng 100 bài với 200 sản phẩm không biết đã đi backlink được chưa ạ !

  Reply
 4. Backlink là queen, conntent là king nhé. Không có bộ đôi này thì không seo được đâu.

  Reply

Post Comment