Kinh doanh online

Kinh nghiệm chọn sản phẩm thành công khi bán hàng

Bằng kinh nghiệm đã từng chinh chiến qua rất nhiều dòng sản phẩm khác nhau như: mỹ phẩm, đồ tiện ích, thời trang, thuốc đông y, thủ công mỹ nghệ, nội thất, vật liệu xây dựng, spa, balo túi xách, phụ kiện chơi game………. mình xin đưa ra kinh nghiệm chọn sản phẩm để các bạn tham khảo.

Lưu ý: Những điều chia sẻ sau đây của mình đều là những chia sẻ từ kinh nghiệm cá nhân nên đối với các bạn có thể đúng hoặc sai.Nhưng cũng đừng vì thế mà bỏ qua bài viết này nhé. Mình buồn lắm

1. Về chủ quan

“Bạn thực sự yêu thích thì bạn mới có thể thành công” chọn ra vài sản phẩm mình có thể sẽ bán, một sản phẩm bạn không ngại ngần sử dụng nó, giới thiệu cho mọi người mua sản phẩm. Bạn nên chọn theo dòng sản phẩm ví dụ mỹ phẩm, thời trang, đồng hồ, spa…. có rất nhiều sản phẩm nhỏ trong đó để ta biến hóa. Phù hợp làm livestream và bán buôn bán lẻ tuyển.

Cộng tác viên(CTV) cũng là những kênh bán hàng chi phí marketing 0 đồng cực hiệu quả. Phù hợp cả về mặt mùa vụ ví dụ mỹ phẩm kem chống nắng bán mùa hè, kem dưỡng ẩm bán mùa hanh khô. Cộng thêm hãy nghĩ về điểm mạnh bạn có thể cạnh tranh với đối thủ: chính sách chăm sóc khách hàng, điểm bán, giá cả…. qua đó sẽ đưa ra các phương án để lựa chọn. Ví dụ bạn là nữ mà xinh đẹp hay sử dụng các sản phẩm làm đẹp thì mỹ phẩm chắc chắn là lựa chọn.

2. Về khách quan

Mức độ quan tâm của thị trường về sản phẩm đó tức là nhu cầu, có hai cách mình hay sử dụng.

  • Thứ nhất là dùng công cụ lọc từ khóa của google khi đó bạn sẽ xem được mức độ tìm kiếm của khách hàng dành cho sản phẩm trong 1 tháng là nhiều hay ít. Sản phẩm ngon là những từ khóa rất nhiều lượt tìm kiếm mà lại độ cạnh tranh từ khóa lại thấp.
  • Thứ hai là gõ tìm trên thanh tìm kiếm của facebook chọn phần bài viết sẽ đưa ra các bài viết liên quan đến từ khóa sản phẩm. Những bài hiện lên đó là những bài đã và đang quảng cáo những sản phẩm mà gần gần với sản phẩm của bạn. Những bài mà lượng comment bằng hoặc trên ⅓ so với lượng like thì sản phẩm đó đang thực sự thu hút khách hàng. Mình có thể đánh sản phẩm theo các trend đang ngon đó dựa trên thế mạnh của mình.

3. Đối tác cung ứng

Sau khi chọn được sản phẩm thì bạn hãy tìm cho mình vài đối tác cung cấp sản phẩm đó để đảm bảo khi bạn bán được hàng thì không bị đứt nguồn hàng và lúc đầu bạn cần nguồn có sẵn ở gần để lấy 1 lượng sản phẩm nhỏ bán test tránh việc tồn hàng.

Có thời điểm mình bán được trên 600 sản phẩm 1 ngày mà 3 nơi cung cấp cũng không đủ hàng. Còn nếu ôm hàng vào gặp điểm bão hòa sẽ rất dễ tồn 1 lượng lớn. Vì vậy nhà cung cấp là 1 yếu tố cũng rất quan trọng để lựa chọn sản phẩm. Dòng tiền chính là máu của một business.

4. Vận chuyển sản phẩm

Khâu vận chuyển sản phẩm có tiện lợi dễ dàng nhanh chóng đến tay người tiêu dùng với một mức phí chấp nhận được không? Hiện tại khách hàng mua online 90% là COD vì vậy một sản phẩm quá nặng thì chi phí vận chuyển sẽ cao khó có lãi hoặc một sản phẩm ví dụ như cây cảnh mini hay đồ dễ vỡ chẳng hạn sẽ rất khó để gửi qua đường bưu điện.

5. Vòng đời sản phẩm

Một sản phẩm có vòng đời dài và có thể bán quanh năm, ví dụ như son có thể bán quanh năm mà rất lâu mới hết hot. Tránh chọn những sản phẩm quá nhiều màu sắc và size số rất dễ tồn đọng hàng.

6. Đối tượng mua sản phẩm

Về đối tượng người mua sản phẩm nên chọn trên 20 tuổi khi đó người mua đã khá chín chắn tránh tỉ lệ hoàn cao. Mức giá dành cho đối tượng mua xoay quanh khoảng 300-400k để khách hàng đưa ra quyết định mua hàng mà không phải lăn tăn quá nhiều. Ở mức giá đó thì cũng phải cân đối được giá bán phải đạt 250% so với giá gốc trở lên thì bạn mới đạt được mức lợi nhuận để phát triển hệ thống.

7. Một số lưu ý khác

Không chọn những sản phẩm mà khách hàng có thể mua ngay gần nhà mình. Chọn những sản phẩm phải dễ quay clip và chụp ảnh lên để thật lung linh khi đó dễ để làm những content đi đến ngay cảm xúc của khách hàng. Có những sản phẩm chụp mà ko đẹp nổi, hoặc chụp thì rất phản cảm

Tham khảo: Phạm Đức Tiệp

5/5 - (5 bình chọn)

Post Comment