Kinh nghiệp mở và quản lý quán Cafe hiệu quả từ A tới Z

Advertisement

Trong năm 2012 và 2013 , các bạn có thể nhận thấy nền kinh tế thật sự khó khăn với nhiều biến động, tình hình suy thoái kinh tế dẫn đến việc kinh doanh không tốt nên rất nhiều công ty phá sản . Điều này , dẫn đến nhiều bạn phải thất nghiệp , nhưng cũng từ đây , cũng mở ra rất nhiều cơ hội được làm chủ .

Trong giai đoạn suy thoái kinh tế ,thì việc người người nhà nhà bị thất nghiệp và phải tìm đường để vượt qua là điều bình thường, và trong cái khó lại ló cái khôn ( có thật không ? ) để tìm 1 mô hình tối ưu và an toàn lại phải đặt ra hàng đầu . Với 1 số vốn tích góp được ( khoảng 50t) thì giai đoạn này các bạn làm văn phòng,sau khi bị thất nghiệp , luôn muốn làm gì đó cho riêng mình vì lý do chọn được 1 việc ổn định và lương cao cực khó . Mô hình trà sữa thì sợ trân châu giả, trà chanh thì không sang trọng ( tâm lý người làm văn phòng thường nghĩ thế ) và pho mai giả, shop lưu niệm hoặc đồ handmade thì chỉ ở phân khúc cực nhỏ , vì vậy mô hình cafe nguyên chất rang xay tại chỗ được có lý do để bùng nổ. Chi phí đầu tư thấp ( chỉ bằng 30-40% so với cafe take a way do không tốn chi phí máy móc nhiều ) , sản phẩm ít ( tối thiểu 2 sản phẩm là cafe đá , cafe sữa ), nhân sự ít, nhìn design cũng ổn ( sao chép có lựa chọn ) nên vì thế mô hình này hiện nay được xem như bùng nổ về số lượng, và bản thân các bạn văn phòng ở các tỉnh cũng dễ triển khai được. Nhưng mô hình này liệu có dễ thành công ????. Cùng Đệ Nhất Độc tìm hiểu qua bài viết này nhé

1. Các bước để có được quán caphe

Trong giai đoạn suy thoái kinh tế ,thì việc người người nhà nhà bị thất nghiệp và phải tìm đường để vượt qua là điều bình thường, và trong cái khó lại ló cái khôn ( có thật không ? ) để tìm 1 mô hình tối ưu và an toàn lại phải đặt ra hàng đầu . Với 1 số vốn tích góp được ( khoảng 50t) thì giai đoạn này các bạn làm văn phòng,sau khi bị thất nghiệp , luôn muốn làm gì đó cho riêng mình vì lý do chọn được 1 việc ổn định và lương cao cực khó . Mô hình trà sữa thì sợ trân châu giả, trà chanh thì không sang trọng ( tâm lý người làm văn phòng thườn nghĩ thế ) và pho mai giả, shop lưu niệm hoặc đồ handmade thì chỉ ở phân khúc cực nhỏ , vì vậy mô hình cafe nguyên chất rang xay tại chỗ được có lý do để bùng nổ.Chi phí đầu tư thấp ( chỉ bằng 30-40% so với cafe take a way do không tốn chi phí máy móc nhiều ) , sản phẩm ít ( tối thiểu 2 sản phẩm là cafe đá , cafe sữa ) , nhân sự ít , nhìn design cũng ổn ( sao chép có lựa chọn ) nên vì thế mô hình này hiện nay được xem như bùng nổ về số lượng, và bản thân các bạn văn phòng ở các tỉnh cũng dễ triển khai được. Nhưng mô hình này liệu có dễ thành công ???

Tôi vẫn khẳng định rằng mô hình cafe nguyên chất có thể làm giàu được , nhưng đây không phải là đại dương xanh để tất cả có thể nhảy vào, vì thế trước khi nghiên cứu sâu vào việc khởi nghiệp với mô hình quán café , bạn cũng nên biết tý chút về cách người ta kiếm lời ,và vì sao họ lại lỗ nhỉ Tỷ suất lợi nhuận trong ngành ăn uống trung bình là 35-40% , đây là con số tôi có được từ thời làm kinh doanh Groupon, có cơ hội tiếp xúc với chủ và được chia sẻ, cũng như tôi đã tính toán thực tế. Vì thế , nếu 1 ly cafe bạn uống tại quán giá 10.000 thì mặc định chủ quán sẽ lời từ 3.500-4.000 . Nên nếu 1 ngày bạn bán được 100 ly giá 10.000 thì doanh thu là 1.000.000, tiền lời ( chưa trừ các chi phí nhé ) sẽ là 400.000, và 1 tháng nếu được trung bình như thế thì lợi nhuận sẽ là 12.000.000, woa 1 số tiền lời thật lớn so với chi phí bỏ ra làm quán chỉ khoảng 50.000.000.

Nhưng ……Chi phí 1 quán thông thường sẽ là:

 • Tiền thuê mặt bằng khoảng 4.000.000 ,
 • 2 nhân viên làm 1 ca tổng lương khoảng 3.000.000 x 2 ca = 6.000.000 ,
 • Tiền điện nước 500.000/ tháng
 • Tiền nguyên vật liệu
 • Tiền linh tinh khác

Thì 1 tháng bạn phải chi ra tối thiểu >10.500.000 , tức là nếu theo như đã trình bày ở trên thì bạn chỉ còn lời 1.500.00/ tháng . Đó là chưa kể tiền hoàn vốn đã đầu tư ( 50.000.000 đã bỏ ra bạn định khi nào lấy lại ? ) .

Đây là lý do vì sao có câu “70-80 ly là đạt điểm hòa vốn, trên mức đó là có lời” trong bài báo Tuổi Trẻ viết về mô hình này, bạn có thể tìm trên google cho bài viết này . Ở mô hình café nguyên chất, đại diện là Milano , chỉ bán 2 sản phẩm chính là cafe sữa và cafe đá, nên việc tốn tiền để mua nguyên vật liệu , tính toán tỉ lệ thất thoát các sản phẩm , và kiểm tra nhân viên rất dễ , vì thế tiền khấu hao bạn không cần phải tính vào . Còn nếu bạn không thích kinh doanh dạng nguyên chất này , thì bạn lại sa lầy vào việc chọn mặt bằng đẹp , đầu tư phần mềm vi tính để quản lý , hoặc thêm các dịch vụ kèm theo ( wifi miễn phí, nhân viên giữ xe, máy xay cafe xịn…) chắc chắn khả năng kiếm lợi nhuận sẽ cực kỳ thấp và khó khăn.Nếu bạn nghĩ khuyến khích khách hàng uống cafe sữa hoặc bán kèm sản phẩm khác để lời hơn thì chưa chắc sẽ có được lợi nhuận nhiều , vì chắc chắn sữa pha vào cũng phải trả tiền , thì dù giá bán 12.000 thì bạn cũng lời được ở mức 40-45% mà thôi .

Vì thế, ở mô hình café nguyên chất này phải làm sao để lượng bán ( số ly bán ra ) phải tăng hơn 100 ly/ngày ( để bù vào chi phí ) , hoặc đi như mô hình Milano đang làm là phân phối cafe hạt , bột , hoặc bán kèm theo 1 sản phẩm khác để 1 khách sẽ mua hơn 1 sản phẩm .

Tìm hiểu các mô hình quán

Bạn thấy đó , việc kinh doanh quả không dễ đúng không. Nhìn vào hiện nay nhé, việc kinh doanh quán cafe được mở ra với rất nhiều mô hình , điều đó làm các bạn khi bắt đầu bước vào kinh doanh sẽ cảm thấy rất hoang mang và bỡ ngỡ khi không biết phải bắt đầu từ đâu và như thế nào , vì thế ở phần đầu tiên , tôi sẽ thống kê lại các mô hình để bạn có thể biết mô hình nào phù hợp với cá nhân , hoặc với kinh phí đang có.

Theo như đánh giá của cá nhân tôi, thì mô hình cafe hiện nay được quy lại thành 4 mô hình với phân khúc khách hàng rõ ràng với các điểm mạnh , yếu với rủi ro và chi phí cũng rất rõ ràng đó là : Cafe hộp , cafe sân vườn, cafe dành cho giới trẻ, và cafe bình dân.

– Cafe hộp là mô hình cafe máy lạnh, với phân khúc chủ yếu lựa chọn là nhân viên văn phòng , các đối tượng khách hàng khác được xem như đi kèm .

Ở mô hình này , chi phí đầu tư vào quán sẽ không ít hơn 500.000.000 vì việc thiết kế quán ,tiền đặt cọc quán , cũng như sắm sửa bàn ghế sẽ phải tốn hết 300.000.000 . Chi phí hàng tháng bao gồm nhân sự , văn phòng , điện nước , vốn để trữ hàng . Vì thế, nếu muốn được có lợi nhuận ở mô hình này thì phải xác định việc hoàn vốn phải trước 18 tháng, vì sau đó chi phí sửa sang lại quán bắt buộc phải có .

Nên nếu kinh doanh mô hình này thì mỗi tháng phải kiếm được ít nhất 70.000.000 là điều cần nên tính đến ( 50.000.000 cho hoàn vốn , và 20.000.000 cho các chi phí hàng tháng ) , bạn có thể kiếm thêm bằng cách cho thuê các dịch vụ làm hội thảo và kinh doanh cơm trưa văn phòng.

– Cafe sân vườn thì phân khúc khách hàng đa dạng hơn , do giá tiền nước không thể mắc hơn các quán cafe hộp , nếu quán sân vườn có phòng lạnh và tiền nước nếu cao hơn 30.000/ly thì xem như được tính là cafe hộp .

Mô hình này thì chi phí đầu tư có thể rẻ hơn hoặc bằng 500.000.000 , nhưng ở giai đoạn hiện nay , và nếu ở HCM , nếu chọn hình thức sân vườn này thì xem như nắm chắc phần lỗ vì ở mức giá này sẽ phải cạnh tranh rất nhiều với mô hình cafe nguyên chất, cafe take a way . Chi phí hàng tháng rẻ hơn hoặc bằng với cafe hộp ( giá thuê địa điểm tuy rộng nhưng không cần phải ở vị trí trung tâm ) và không cần trả tiền điện nhiều lắm.

Nhưng ở mô hình này việc thu hồi vốn phải tốn thời gian lâu hơn , do rất ít cách để mời khách đến , và khi khách đến uống sẽ ngồi lại rất lâu , tỷ suất xoay vòng của chỗ ngồi không tốt .

– Cafe dành cho giới trẻ hiện đang nổi lên là mô hình sử dụng máy để pha capuchico, espresso vì số vốn để thành lập không nhiều , vì thế khả năng được mở sẽ cao .

Nhưng mô hình này hiện nay xem như bão hoà do đã rất nhiều doanh nghiệp ( hoặc cá nhân )thành lập năm vừa qua, nên lợi thế cạnh tranh không có hoặc tương đồng như nhau,vì thế lượng khách hàng của quán rất khó mở rộng do không gian quán ít có điểm nổi bật nên không tạo sự nhắc nhớ.

Khi đầu tư ở các quán này , điều tiên quyết bạn phải chú ý đó là view nhìn ra đường của khách hàng, lưu lượng xe di chuyển ở địa điểm mở quán, và nơi để đậu xe. Nhiều quán mở ra chưa đủ 3 tháng đã phải đóng cửa do khi thuê , tuy diện tích lớn nhưng chiều dài nhiều hơn chiều rộng , vì thế khách ra vô rất chật, và xe dễ lấn chiếm lòng lề đường, bạn rất khó có thể làm được các chương trình marketing sau này . Đó là lý do vì sao mà Passio , Café Phin đã thành công do giải quyết vấn đề này khá tốt .

Ngoài ra , quan trọng là sau khi mở , bạn vẫn phải còn 1 lượng tiền mặt đủ để xoay vòng hàng hoá, chứ đừng tự tin khả năng sinh lời của quán, để nếu khách không đủ theo kế hoạch vẫn phải có thể mua thêm đồ, làm các chương trình khuyến mãi và trang trí tạo tính mới cho quán

Việc đầu tư cho máy pha là điểm bất lợi cho dự án cafe này khi với máy móc bạn muốn đầu tư thì rẻ nhất cũng phải là 70.000.000 , nên thời gian hoàn vốn càng kéo dài nữa.

– Café bình dân Chỉ phục vụ cho khách hàng dựa trên 2 yếu tố là giá rẻ , hoặc chỗ ngồi tiện lợi , café này bạn có thể thấy với café lề đường tại gần các tòa cao ốc văn phòng, café to go và chuỗi café nguyên chất giá 10.000, 12.000/ ly.
Việc ra các quán này điểm mạnh là rất dễ ra , rất dễ hoàn vốn và đồng thời cũng là nơi để bạn bè, đồng nghiệp có thể tới chơi nếu bạn là chủ . Nhưng điểm bất lợi là do dễ mở nên ai cũng có thể mở được , dẫn đến nhà nhà , người người đều nhảy vào , kể cả chủ nhà nơi bạn thuê. Vì thế, khi khởi nghiệp với mô hình này , bạn nên ký hợp đồng dài hạn trên 2 năm với chủ nhà cho thuê nhằm hạn chế đến mức thấp nhất việc họ hủy hợp đồng.

Cách chọn địa điểm kinh doanh

Việc xác định đúng đối tượng khách hàng để phục vụ là rất quan trọng, điều này sẽ liên quan đến dòng tiền ( vốn ) và thế mạnh của cá nhân ( cũng như tập thể các cổ đông ) hùn vốn .

Tìm kiếm phân khúc thị trường phục vụ

Với việc phân tích cụ thể 4 loại hình cafe ở phần 1 , thì ở phần này , Tôi sẽ mô tả chi tiết vả cụ thể đối tượng khách hàng và phân tích vì sao họ lại chọn mô hình cafe đó để thưởng thức.
– Cafe hộp : Đây là dạng café mà phân khúc chính là giới văn phòng, người có điều kiện , người có gu thưởng thức café hay chọn .
– Café sân vườn : Khi cafe sân vườn, có phòng máy lạnh , hoặc được bán với giá cao ( > 30.000/ly) thì được đưa vào phân khúc café hộp , do tính chất hoàn vốn lâu , và lượng khách hàng đa dạng. Thì ở cafe sân vườn, khi khách ngồi tại đây mặc định họ sẽ đi chung với gia đình , ngồi lâu , và thưởng thức khoảng không gian tại quán. Nên ở đây cần quan tâm đến diện tích rộng, có chỗ để xe , nên kinh doanh thêm thức ăn sáng, hoặc ăn trưa để có thêm thu nhập .
– Café giành cho giới trẻ : Dạng cafe pha bằng máy , chỗ ngồi được trang trí bắt mắt, năng động, nếu trà sữa có đầu tư lớn cũng có thể tính vào dạng này . Đây là lượng khách hàng không trung thành với quán , do thị hiếu dễ thay đổi theo thị trường , nhưng đòi hỏi nhiều về các giá trị cộng thêm . Nếu khai thác tốt , họ sẽ chấp nhận chi thêm tiền khi vào quán như bánh , boardgame , truyện tranh … nên khi kinh doanh quán dạng này , cần phải tích hợp nhiều giá trị để có thể thu hồi vốn nhanh nhất, trước khi thị hiếu khách hàng thay đổi.
– Café giá rẻ : Hiện nay đang rõ ràng ở phân khúc café nguyên chất giá từ 10.00-15.000 / ly . Ở phân khúc này , việc đầu tư không cần nhiều , khách hàng chỉ quan trọng có chỗ để dừng chân nghỉ ngơi , không quan tâm lắm về các giá trị cộng thêm . Nhưng ở mô hình này, tuy lợi nhuận không nhiều , nhưng khách hàng sẽ chấp nhận 1 ngày ghé quán từ 2,3 lần hoặc nhiều hơn , và họ sẽ trung thành với quán quen . Nên vì thế, hiện nay , đang là xu hướng , bạn vẫn có thể kinh doanh , vì khách hàng còn rất nhiều.

Cách nghiên cứu thị trường

Khi quyết định kinh doanh , thì điều đầu tiên là bạn phải biết đối tượng bạn mong muốn phục vụ là như thế nào , họ thu nhập bao nhiêu , họ chấp nhận trả mức phí bao nhiêu cho việc ngồi tại quán ….. Nên vì thế, việc nghiên cứu này được xem như xương sống cho dự án mà rất ít chủ cửa hàng khi bắt đầu kinh doanh đầu tư cho việc này .

Nếu bạn lựa chọn sai thị trường , thì việc phải trả giá bằng thất bại khi kinh doanh là điều hoàn toàn có thể xảy ra . Nên vì thế , nếu bắt đầu kinh doanh , cho dù là mở quán café hay kinh doanh bất cứ sản phẩm , mô hình nào khác , thì bạn cũng phải nên tính phí nghiên cứu thị trường vào dòng vốn đầu tư ban đầu .

Việc nghiên cứu cho dù có thể thông qua các công ty bán các báo cáo nghiên cứu thị trường , thuê công ty để làm , thuê các nhân viên ( sinh viên , hoặc chính bản thân người khởi nghiệp ) làm ở hình thức truyền thống ( offline ) hoặc dựa vào các công nghệ trên internet như Google doc, facebook, các bảng biểu , báo cáo ( online ) thì nhìn chung đều phải đảm bảo các yêu cầu sau :

 • Có độ tuổi người khảo sát
 • Giới tính
 • Công việc
 • Mức thu nhập hàng tháng
 • Chi phí họ sẽ bỏ ra để giải trí, thư giãn
 • Vị trí địa lý mà họ có thể đến quán : khoảng cách từ nhà , từ công ty đến quán gần nhất, và xa nhất mà họ có thể uống .
 • Tần suất đến quán

Tìm hiểu lưu lượng xe

Việc tìm hiểu lưu lượng xe được tiến hành sau khi đã có khảo sát sơ bộ về hành vi người tiêu dùng, và đã lựa chọn được vị trí cần mở quán ( mặt bằng ). Lúc này , việc tìm hiểu lưu lượng xe nhằm xác định rõ ràng phân khúc khách hàng, đối tượng mà quán muốn phục vụ .

Mục đích tiến hành : Xác định thực tế khách hàng cụ thể tại vị trí định mở quán

Cách tiến hành :

 • Chọn vị trí có tầm nhìn bao quát từ vị trí đặt quán , có thể chọn khoảng cách +/- 100m lấy tâm là quán .
 • Chia thời gian thành các mốc cụ thể từng đơn vị , tối thiểu 15p là 1 đơn vị thời gian để rõ ràng, chi tiết nhằm chính xác về đối tượng
 • Ghi chú các loại xe chạy ngang quán : nhãn hiệu , tay ga , xe số…
 • Ghi chú đối tượng nam , nữ
 • Chọn mốc độ tuổi mỗi đơn vị là 5 tuổi để ước lượng về công việc, mức thu nhập
 • Sự quan tâm của người dùng : Việc này có thể ước lượng , và ghi chú không cần phải chi tiết.

Việc tiến hành khảo sát này nên chọn 1 ngày cuối tuần , ngày đầu tuần và giữa tuần. Chọn mốc thời gian đầu ngày , trong ngày và cuối ngày .

Khi bạn làm tốt việc khảo sát này , sẽ rất thuận lợi cho các công việc triển khai sau này như marketing , thương lượng chi phí thuê quán, thời gian thu hồi vốn đã bỏ ra ( do liên quan đến lượng bán ra )… nên vì thế khi đã làm thì phải làm đầy đủ , không được sơ sài quá.

Chi phí đầu tư ban đầu

 • Bao nhiêu tiền là đủ cho việc thành lập quán ?
 • Đầu tư như thế nào ?
 • Mua ở đâu và số lượng là bao nhiêu cho quá trình hoạt động của quán ?
 • Cần mua những thứ gì ?…..

Nếu bạn chưa đặt ra những câu hỏi tương tự thế này , thì có lẽ bạn chưa thật sự muốn thành lập 1 quán café cho riêng mình, hoặc bạn không nghĩ rằng điều đó là cần thiết vì hoạt động tới đâu , sẽ tính tới đó. Nhưng nếu đây chính là những câu hỏi bạn luôn trăn trở, thì xin chúc mừng bạn đã bước những bước đầu tiên vào thế giới của những người khao khát làm chủ của 1 quán café, muốn tự mình khởi nghiệp và kinh doanh .

Cũng có thể chẳng cần phải đặt câu hỏi đâu , bạn hoàn toàn có thể sang nhượng lại 1 quán café đang hoạt động , sang lại đồ dùng của các quán đã giải thể… thì đây là 1 trong những cách giúp bạn bỏ ít chi phí nhất để có thể 1 bước là thành chủ ngay lập tức. Nhưng có lẽ, khi bạn đã tải phiên bản ebook của Bí quyết để có được 1 quán café , thì bạn vẫn thích tự tay mua sắm và đầu tư cho đứa con của mình đúng không ? Thế thì chúng ta sẽ giải quyết các câu hỏi đã đặt ra ở trên , bạn đồng ý chứ

Thế bao nhiêu tiền là đủ ? Câu trả lời là bao nhiêu cũng đủ và bao nhiêu cũng sẽ thiếu , quan trọng là bạn dự toán chi phí và đầu tư cho mô hình quán như thế nào . Ở những phần trước, tôi cũng có nói qua về chi phí phải bỏ ra để có được 1 quán cho cả 4 mô hình , thì ở phần này , tôi thành thật mong muốn khi bạn bỏ tiền ra để thành lập quán , thì bạn phải dự phòng dòng tiền giúp quán có thể hoạt động tối thiểu trong 6 tháng kể từ ngày được thành lập . Vì bản thân 3 tháng đầu tiên có thể sẽ đông, nhưng đó là người thân , bạn bè ủng hộ , đây là lượng khách hàng không thường xuyên của quán, và 3 tháng kế tiếp chỉ là thời gian nhằm giúp khách hàng quen với việc bạn đã xuất hiện trên thị trường mà thôi . Nên vì thế, số tiền cần phải chuẩn bị sẽ là số tiền cần thành lập quán + số tiền chi phí hoạt động cố định của quán trong 6 tháng kể từ ngày khai trương quán.

Việc mua sắm gì ở giai đoạn đầu cũng là một bài toán thật khó giải với nhiều đáp số khác nhau. Nên ở đây , tôi chỉ ghi ra các vật dụng cần thiết mà một quán cần phải có mà không đi phân tích sâu với lý do vì sao phải có . Khi mua sắm xong, bắt tay vào thực tế , bạn sẽ hiểu vì sao .

 • Bàn ghế : theo thiết kế của quán , phù hợp với đối tượng và mô hình phục vụ
 • Ly , dĩa đựng, ấm trà, muỗng (thìa) các loại
 • Dụng cụ pha chế
 •  Dụng cụ đựng
 • Kệ , quầy hàng
 • Tủ đựng dụng cụ , quầy bar
 • Các dụng cụ chùi , rửa
 • Khay đựng….

Việc thuê mặt bằng

 • Tiền mặt bằng cho tháng đầu
 • Tiền đặt cọc nhà ( thông thường là 1 tháng x 3 = Tiền 3 tháng ) , số tiền này sẽ được tính vào từng tháng kế tiếp, hoặc chủ nhà giữ và hoàn trả khi trả lại mặt bằng.
 • Cần phải làm hợp đồng cho thuê, có ghi chú cụ thể tình trạng nhà cũ, thỏa thuận việc sửa chữa (đền bù nếu có , chỉ được đục , không được xây mới , cơi nới ……)
 • Trong hợp đồng cần ghi chú các vật dụng , tình trạng của các vật dụng đó, số lượng từng loại ( đèn : 1 cái 1m2 đã hư, 1 cái 1m2 xài tốt, 4 bóng tiết kiệm điện Huỳnh Quang, 1 quạt trần đã cũ….. )

Mua sao cho rẻ nhất và lợi ích nhất

 • Mua tại các điểm thanh lý hàng hóa
 • Mua tại các địa điểm bán sĩ :Chợ Lớn, Chợ Kim Biên , Bình Tây , đường Nguyễn Thông
 • Mua với số lượng lớn ( nên vì thế cần phải lên bảng tính cụ thể để có thể dùng ít nhất trong 3 tháng ). Bạn sẽ lợi về tiền xăng, tiền nhân công và dễ thương lượng giá cả với nhà cung cấp .

Chi phí thuê mướn , sửa sang mặt bằng

 • Bạn sẽ liên hệ làm trọn gói , rồi sau đó có thể liên hệ người sửa chữa làm theo ngày công để so sánh giá
 • Nên tự mình đi mua sắm vật tư để có thể lựa chọn nhà cung cấp giá rẻ , và chất lượng tốt nhất
 • Tìm khu vực có nhiều nhà cung cấp vật liệu xây dựng để có thể khảo sát giá , tìm được giá tốt nhất
 • Nếu mở quán lớn >300.000.000 thì bạn nên cần bỏ ra 1 khoản chi phí để thuê kiến trúc sư vẽ phác thảo mô hình quán, vì nếu tự mình làm , sẽ không tạo ra được điểm nhấn cho quán

Các chi phí có thể phát sinh ( đều phải được tính vào chi phí thành lập quán )

 • Chi phí ăn , uống khi sửa chữa
 • Khai trương quán
 • Đãi bạn bè, gia đình
 • Sữa chữa hư hao cho chủ nhà, nhà kế bên
 • Chi phí tạo mối quan hệ với hàng xóm xung quanh
 • Chi phí trước ngày khai trương

Các lưu ý quan trọng khi hợp tác

Đây chỉ là phần gợi ý : Khi kinh doanh , thông thường những người mới làm thường chọn cách tự mình bỏ vốn ra hết, chứ không chịu hùn vốn do sợ không dễ chia lợi nhuận , và công việc không biết cách phân chia. Nhưng với kinh nghiệm hiện có, tôi thật sự mong muốn bạn nên tìm kiếm 1 , hoặc 1 vài đối tác để hùn vốn với nhau , và làm chung.

 • Điều đầu tiên là họ sẽ bổ sung các điểm khuyết cho bạn, bổ sung các năng lực mà bạn còn thiếu
 • Kế tiếp , họ sẽ hỗ trợ thêm cho bạn trong việc kêu gọi vốn , cũng như giảm bớt rủi ro cho dự án khi gặp bất lợi
 • Họ sẽ có nguồn khách hàng mới để bổ sung cho quán

Cách chọn lựa partner

 • Tìm người có thế mạnh , điểm yếu khác với bản thân
 • Chấp nhận làm dự án mà không cần lương trong tối thiểu 3 tháng
 • Biết cách phối hợp , và phân chia công việc
 • Người có tinh thần , trách nhiệm cao , thể hiện thông qua các công việc họ đã từng làm
Kinh nghiệp mở và quản lý quán Cafe hiệu quả từ A tới Z
5 (100%) 13 votes

Post Comment