Seo

Kinh nghiệp thực chiến Seo lên top Google

Hôm nay mình xin chia sẻ tới các bạn những công việc thực tế mình đã làm cho 1 dự án SEO lên top google với những từ khoá về dịch vụ khoan cắt bê tông SEO bài viết lên top.

Đầu tiên thì xin giới thiệu qua tới các bạn là dự án với tên miền khoancatbetong24h.com được mua tầm cuối tháng 2 tới thời điểm lên top cũng tầm cuối tháng 10 tầm 8 tháng, vậy trong 8 tháng vừa qua mình đã làm gì? dưới đây là sơ bộ những gì mình đã làm trong những tháng qua.

1. Làm web, tối ưu onpage chuẩn SEO

Làm web, tối ưu onpage chuẩn SEO thì mình thuê người làm web với ý tưởng xây dựng thư mục cũng như bố cục một cách đơn giản, cách bố trí nội dung phù hợp với dịch vụ đang làm… mất khoảng 2 tuần thì hoàn thành web

Website mình muốn sâu ra những dịch vụ cần thiết, mình đã tìm hiểu những gì cần và đủ để phô diễn ra hết trang chủ, để sau khi từ khoá có lên top người dùng vào sẽ dễ dàng tìm những nội dung cần thiết cũng như nội dung quan trọng, những gì khách hàng tin tưởng để có thể lựa chọn dịch vụ của mình… ( lĩnh vực nào cũng vậy bạn cần tối ưu web tốt nhất về chuẩn SEO, cũng như nội dung hiển thi trên web phù hợp dễ hiểu, nội dung chất lượng truyền đạt tới người dùng, trải nghiệm người dùng rất quan trọng)

2. Xây dựng bảng từ khoá và lên kế hoạch SEO cho dự án

Tuỳ từng dự án cũng như lĩnh vực, yêu cầu thời gian lên top, số lượng từ khoá lên top mà bạn sẽ xây dựng một kế hoạch từ khoá phù hợp với yêu cầu cũng như thời gian cụ thể.

Từ khoá mình muốn SEO là về dịch vụ : “khoan cắt bê tông ” trước tiên mình sẽ tìm hiểu thật kỹ lĩnh vực cần làm đó là: nghiên cứu kỹ từ khoá cần SEO, nghiên cứu nội dung lĩnh vực cần SEO, nghiên cứ đối thủ thông qua các công cụ SEO, nghiên cứu độ cạnh tranh của từ khoá... Tất tần tật bao gồm những thứ sau đây:

 • Kiểm tra 10 site đối thủ lên top với từ khoá khoan cắt bê tông thông qua : ahrefs.com ( kiểm tra về link, xem index các site, xem tỉ lên achotext, tỉ lệ %domain, … xem họ làm được những gì, nghiên cứu xem vì sao các site họ lại đứng top, phân tích điểm mạnh yếu của từ site
 • Nghiên cứu nội dung site những top đầu xem họ làm những nội dung như nào, làm onpage ra sao, xem điều hướng link nội bộ như nào, nghiên cứu xem link của đối thủ về từ những nguồn nào…
 • Xem xét tất cả các yếu tố những site top đầu, rồi kiểm tra xem có nhiều đơn vị làm về lĩnh vực này không ( kiểm tra trên trang tìm kiếm google xem có bao nhiêu đơn vị làm, dùng google KeywordPlanner kiểm tra xem giá thầu, cũng như số lượng tìm kiếm trên tháng, xu hướng khách hàng tìm những gì, để lựa chọn những từ khoá tiềm năng nhất cho dự án và để đánh giá mức độ khó, dễ của những từ khoá cần SEO, và lựa chọn từ khoá và hướng SEO tốt nhất cho dự án. Dùng thêm keywordtool.io… để suggest thêm các từ cho dự án.

Khi đã có một bảng từ khoá tổng gồm rất nhiều từ thì lúc này mình sắp xếp các từ khoá theo từng nhóm từ khoá cùng chủ đề đề xây dựng nội dung, xác định nhóm từ khoá chính từ khoá phụ, từ khoá visit để sau đó chia ra viết bài.

3. Định hướng SEO

Sau khi có bảng từ khoá SEO cụ thể, thì tới việc triển khai, nhưng trước khi triển khai mình sẽ tính toán số key cần lên top, số bài nội dung cần viết, mức độ lên của từ khoá, dự án sẽ hoàn thành trong bao lâu, những vấn đề ngoài nề làm ảnh hưởng tới quá trình SEO… (Những cao thủ sẽ có kinh nghiệm sẽ tính toán chính xác hơn còn gà gà như mình thì tính tương đối thôi, cái này các bạn dự năng lực bản thân, kinh nghiệm SEO, độ khó từ khoá để tính toán nhé.)

Mục tiêu của mình sẽ là SEO những từ khoá key dài trước, cũng như những từ khoá kiếm visit đơn giản trước, đồng thời làm song song thêm với những từ khoá key ngắn luôn, mục tiêu là các key dài lên top trước sau đó sẽ kéo key ngắn lên.

Với dự án của mình thì khoảng 20 key chính thuộc 4 link đích chính SEO và tầm 15 key những từ khoá quận huyện thuộc hà nội mình cũng SEO hết lên, ngoài ra còn khoảng 50 key các từ khoá quận huyện tỉnh thành khác của việt nam để lấy viste hỗ trợ đẩy các key chính.

Kế hoạch ban đầu mình SEO 6 tháng, và mình phân bố công việc cụ thể như sau.

 • 2 Tháng đầu sẽ chủ yếu làm nội dung,
 • Đi mạng xã hội tháng thứ 3
 • Tháng 4 sẽ làm từ khoá dài và từ khoá lấy visit đẩy bằng được top 10
 • Sang tháng thứ 5 sẽ tập chung đẩy thêm từ khoá chính vào nốt top 10
 • Tháng 6 sẽ tập chung toàn lực đẩy từ khoá lên top 5-1.

4. Triển khai xây dựng nội dung, xây dựng liên kết nội bộ

Với dự án này thì mình xác định 4 link đích cần SEO chính như trên đích SEO của site này gồm các link đích là: trang chủ và 3 link SEO chính về, bảng giá khoan cắt bê tông, khoan rút lõi bê tông, khoan cắt tại hà nội, ngoài ra còn một số từ khoá quận huyện cũng có suggest. Mình thêm là những từ khu vực hà nội và các vùng lân cận còn mình SEO thêm các từ khoá kiếm thêm visit cho site những những nơi như tại hồ chí minh, đà nẵng, bình dương…. những từ này có viste tìm kiếm.

Mình sẽ tập chung viết 3 bài chính này cho thật tốt, tham khảo nội dung các site đứng top, viết hết những gì có thể cần thiết, tối ưu cho người dùng ra, và tối ưu onpage chuẩn cho bài viết.

Còn sau đó mình sẽ triển khai viết bài SEO với những từ khoá dài, từ khoá visit mỗi ngày sẽ viết 1 ,2 bài lên site chính, sau khi viết bài thì mình chia sẻ các mạng xã hội, kiếm visit, ( thực ra mảng này dịch vụ lên có chia sẻ lên mạng xã hội như fb titter… cũng chả ai đọc). Tuỳ từng lĩnh vực mà bạn nên chia sẻ và có thể lập riêng page để chăm sóc, nhất là mảng thẩm mỹ, spa, tin tức…. dễ kiếm visit từ mạng xã hội nhất, nếu những dự án làm lâu dài, cạnh tranh có thể quảng cáo thêm ở adsword, coococ, fb… giá cũng rẻ thôi nếu biết lựa chọn từ khoá phù hợp, hoặc cũng có thể tham gia trao đổi view các hội nhóm, tốt nhất lập hội tầm 20-30 anh em trao đổi cho nhau, nhưng theo mình thì trong thơì gian đầu thôi, sau này thì các từ khoá dài mình SEO cũng sẽ có visit rồi, không lên lạm dụng trao đổi vì trao đổi đi lại cũng loanh quanh mấy IP cũng không tác dụng nhiều.

Tiếp đến là link nội bộ trong web site như nào, mình thường thì đã chia bảng từ khoá thành từng nhóm nội dung có liên quan tới nhau gần nhau để khi viết bài thì mình thường đặt liên kết kiểu xem thêm ở cuối bài gì đấy liên kết tới các bài viết cùng chủ đề có liên quan với nhau, cứ bài sau thì trỏ về bài trước cùng chủ đề liên quan không được trỏ ngược từ những bài viết trước tới bài viết sau vì như vậy sẽ gây không đồng nhất, cũng như việc chèn link nội bộ trong bài viết qua từ khoá cần chỉ đúng từ khoá và lên đa dang các từ khoá trong một nhóm. Ví dụ: trong nhóm a gồm các từ khoá: (a1.a2.a3.a4..) mà muốn đặt sang bài b.c.d.e thì ta đặt đều các từ khoá a1,a2,a3,a4 ra những bài b.c.d.e tương tự, để cho đa dang anchotex trong các bài viết tạo sự tự nhiên nhất trong bài, liên kết nội bộ chỉ đơn giản vậy.

5. Xây dựng liên kết ngoại và đẩy top

Nói tiếp đến Link off page ( link ngoại ) thì thời gian đầu thì không nên đi link nhiều, chỉ nên đi cho đa dạng anchotext và domain thôi, cứ đi full url và full tiêu đề các từ khoá dài trước nhé, từ khoá ngắn đi sau, không lên nóng vội, bài viết thì cứ đều đều mỗi ngày 1,2 bài nhé, đây là cách mình nói làm chung cho nhiều dự án đều áp dụng được, còn đâu dự án khoan cat be tong này mình chỉ viết bài và đi mạng xã hội ,cũng đi ít link nhưng không đáng kể, lúc này mình cũng có đặt mấy cái text link về từ khoá chính.

Nhưng mình khuyên giờ không lên đặt ngay vì google thay đổi nhiều sau đợt cập nhật 2-9, các bạn nên làm tốt, thời gian đầu lên viết những nội dung tươi mới 100% tự viết, nội dung trong trang phải đa dạng đi ví dụ như bạn viết về khoan cắt bê tông quận tây hồ, hoàng mai, long biên… Thì nội dung bạn viết mỗi bài theo một hướng khác đi, và không để trùng lặp nội dung trong site, còn text thì sau này site bạn có visit ổn định, cũng như nội dung index tương đối, có từ khoá lên top thường là những từ dài sau 2 tháng kiểu gì cũng vào top 10 như cách mình làm, sau đó với từ khoá khó, dự án khó, từ khoá ngắn thì bạn mới bắt đầu sử dụng đặt text, mua text, lựa chọn những site cùng chủ đề, cùng lĩnh vực mà đặt nhé, đặt được banner thì tốt nhất.

Rồi tiếp tục đẩy, à còn vấn đề làm site vệ tinh mình không nhắc đến trong bài vì mình làm site này không sử dụng site vệ tinh nhé, nhưng giờ diễn đàn lát rồi, bạn nào muốn làm dự án khó thì lên xây dựng vệ tinh song song cùng làm tầm 2-3 tháng có chỉ số da-pa rồi mới lên đặt link về site cần SEO nhé.

Nói đến site mình thì mình làm được khoảng 2,5 tháng từ (ngày 5-tháng 3) – (ngày 22-tháng 5) thì mình có một số vấn đề nên site này tạm thời không động đến, lúc này các từ khoá phụ thì trang 2 hết rồi, và từ khoá chính dao động vị trí 20-30 mình không nhớ, và sau đợt cập nhật 2-9, thì site mình có dấu hiệu dance từ khoá chính bắt link vào 1 bài viết đó là bài bảng giá. Và từ khoá chính cũng toàn trang 3 trang 4, mình cũng thỉnh thoảng theo dõi xem từ khoá biến động thế nào thì sau hơn 1 tháng tức là tầm giữa tháng 10 mình thấy các từ khoá chính có dấu hiệu lên hết trang 2 và một số từ trang 1,

Sau đợt này mình rảnh lên mới bắt đầu làm tiếp, còn đắn đo suy nghĩ không biết đẩy nó như thế nào vì có lúc nó bắt trang chủ, lúc bắt bài viết, và sau khi kiểm tra thì mình thấy nó ưu tiên cái bài viết đó hơn là trang chủ, mình sử dụng câu lệnh từ khoá+site: tên miền SEO để kiểm tra độ ưu tiên của từ khoá cầu SEO về link nào, và nó ưu tiên bài viết hơn trang chủ thì không thấy đâu nên mình đã chọn bài viết để SEO và nhiều từ phụ đang bắt vào đấy lên quyết định điều hướng lại link nội bộ trong toàn web liên kết hướng tới viết, vì bài viết site mình được tầm 60- 70 bài gì đấy thôi, và link thì mình điều hướng cho đa dạng anchotex trỏ về đều ra các từ khoá chứ không để chỉ trỏ từ khoá chính sao cho tự nhiên nhất.

Lúc này thì link off page toàn trang là tầm 2k, và link bài viết này mấy chục link thôi, sau khi điều hướng xong, thì mới bắt đầu viêt thêm bài viết mới cho site từ ngày 30-10 mỗi tuần 2-3 bài đều và đẩy link các từ khoá SEO vào bài viết mới, bài viết này thì mình cũng đã viết thêm nội dung đưa những thông tin hữu ích nhất vào bài viết mang trải nghiệm tốt nhất về dịch vụ vào bài viết này.

Thời gian đầu điều hướng link có tụt top vài bậc nhưng sau tầm 1 tháng triển khai thì các key chính đều đã lên top 3-5 google (với hơn 20 từ khoá và mình giờ duy trình tuần 1-2 bài và đi tầm 10-20 link đi đều cho thêm những từ quận huyện trong trong toàn site để đẩy cho site có được độ cân bằng cần thiết về link. Giờ thì site mình đã top ổn định với các từ khoá khoan cắt bê tông, khoan cắt bê tông hà nội, khoan rút lõi bê tông, khoan cat be tong ha noi , ,… với khoảng gần 500 link lên top gần 20 từ khoá top 3-5. Hiện tại mình vẫn đang duy trì như vậy .

6. Lời kết

Site mình lên top được theo mình nhận định là do một số yếu tố sau

 • Nội dung site tốt với 100% bài tự viết
 • Tối ưu site tốt, điều hướng link nội bộ tốt
 • Cũng có chút may mắn

Do bài viết tốt nên 2 đợt cập nhật vừa rồi site mình đã lên top và ổn định tới bây giờ. Và bài viết nội dung tươi mới, và cung cấp đúng trải nghiệm của người dùng lên google tự ưu tiên và và cho link bảng giá của mình lên top, lý do vì dịch vụ khoan cắt bê tông người ta quan tâm tới bảng giá lên dù có SEO khoan cắt bê tông, khoan cắt bê tông hà nội,dịch vụ khoan cắt bê tông, khoan rút lõi bê tông thì khi bài viết mình đã tối ưu cho các từ khoá như này, và có bảng giá rõ rệt, bạn có thể xem tiêu đề cũng như mô tả bài viết của mình tối ưu hết cho những từ này và đúng trải nghiệm người dùng thì từ khoá ắt lên top thôi.

Qua dự án này thì mong rằng các bạn trong quá trình SEO cũng không nên quá cứng nhắc với định hướng SEO ban đầu, SEO là cả nghệ thuật, hãy biết cách biến hoá, để phù hợp với kế hoạch và chiến dịch đề ra, và nội dung đang ngày càng được google đánh giá rất cao và link đã không còn quá quan trọng như trước nữa.

5/5 - (11 bình chọn)

One Comment

Post Comment