Những điều kiện cơ bản giúp bán hàng thời trang hiệu quả
Kinh doanh online

Những điều kiện cơ bản giúp bán hàng thời trang hiệu quả

 • Trong ngành kinh doanh online nói chung và ngành hàng thời trang, cụ thể là quần áo, đồng hồ, phụ kiện, túi ví, đồ tập gym, đồ thể thao… nói riêng có thể nói là ngành hàng luôn luôn sôi động. Từ khi dân ta bắt đầu biết xài internet cho đến tận bây giờ vẫn còn nhộn nhịp. Chính vì điều ấy mà biết bao người nhảy vào, lắm kẻ thành công nhưng cũng đông người thất bại. Từ kinh nghiệm của bản thân, Đệ Nhất Độc xin đúc rút vài kinh nghiệm về những điều kiện cơ bản giúp bán hàng thời trang hiệu quả, hy vọng có ích cho các anh chị đang làm, hoặc những người sắp “nhảy” vào mảng này.

1. Sản phẩm hướng tới nhu cầu của người dùng

 • Để có thế bán hàng thời trang hiệu quả sản phẩm phải là yếu tố đầu tiên. Các bạn có thể thấy thị trường thời trang hiện giờ rất bão hòa. Nhưng thực ra 10 năm trước nó cũng đã bão hòa rồi. Cái ăn, cái mặc là nhu cầu kiểu “no bụng đói con mắt”, tuy không hề thiếu nhưng thấy đẹp vẫn thích, nên đừng quá lo về việc thị trường đông đúc. Để có sản phẩm tốt hãy để tâm mấy vấn đề sau:

Sản phẩm có chất lượng tốt

 • Sản phẩm có chất lượng ổn, tốt nhất là các bạn nên tự mặc thử, giặt thử, thấy ưng rồi hãy bán cho khách. Ví dụ: Cái áo phông tốt giá vào khoảng 90K, áo giá rẻ cũng đã 70K rồi, đừng ham rẻ mà ôm hàng lởm, vừa mất uy tín vừa khó thanh lý khi bị tồn.

Sản phẩm có điểm gì khác biệt so với các sản phẩm cùng loại ?

  • Đây là cái chết của hầu hết các bạn mới vào nghề. Thấy người ta bán đồ gì là mình chạy theo liền, nhiều khi còn tìm mã giống hệt. Khi ấy các bạn chẳng khác gì trâu chậm uống nước đục. Để bán hàng thời trang hiệu quả thì sản phẩm cần có ít nhất 1, 2 điểm độc đáo như: chất liệu cao cấp, xuất xứ từ những nước dân ta ưa chuông như: Anh, Hàn, Nhật, Thái… hoặc Made in Việt Nam chính hãng, có nhãn hiệu nổi tiếng (nhưng đừng fake), kiểu dáng độc đáo, công năng tốt…
 • Chuyện này đúng là “biết rồi khổ lắm nói mãi”, nhưng thực tế mọi người vẫn cứ dính. Nhiều bạn hay tự đặt những câu hỏi như: vì sao hàng của mình giống hệt hàng của cửa hàng ABC, giá rẻ hơn mà lại không bán được. Khi hỏi thế nghĩa là các bạn ấy vẫn tư duy theo lối “bán cái tao có” mà chẳng nghĩ gì đến “cái khách hàng cần”, thời nay mà vẫn còn nghĩ giá rẻ là bán được thì mình cam đoan các bạn dẹp tiệm sớm thôi, nhất là các bạn bán thời trang online.

Sản phẩm nhắm vào đối tượng cụ thể nào?

 • Vì sao phải “nhắm”? Vì trong ngành này, hành vi mua của các nhóm khách hàng quá khác nhau. Cùng là hàng nữ nhưng nhóm teen khác, nhóm sinh viên khác, nhóm văn phòng khách, nhóm bà mẹ trẻ khác, nhóm mua cho chồng khác… Mỗi cửa hàng ( ít nhất là mỗi page bán hàng ) mở ra chỉ nên nhắm đến 1 đối tượng khách hàng mà thôi, nếu không thì công sức tiếp cận vào nhóm đối tượng sai kia coi như đổ xuống sông biển. Thế nên  một dòng sản phẩm chỉ nên tập trung tới 1 nhóm đối tượng, như thế mới giúp các bạn bán hàng thời trang hiệu quả

  Mỗi dòng sản phẩm nên hướng tới 1 nhóm đối tượng cụ thể
  Mỗi dòng sản phẩm nên hướng tới 1 nhóm đối tượng cụ thể

2.Kiến thức thời trang vững vàng

 • Rất nhiều các bạn nghĩ rằng bán quần áo nói riêng và bán hàng thời trang hiệu quả thì cần gì kiến thức chuyên môn. Mình thì không đồng ý với quan điểm này. Thời nay khách đi mua hàng cần sản phẩm 1, thì các bạn cần tư vấn cho họ 10.
 • Mình lấy ví dụ như này cho các bạn dễ hiểu nhé: Nếu các bạn để ý những người thường xuyên chơi thể thao, sẽ thấy dân thể thao chi rất nhiều tiền cho việc mua trang thiết bị, dụng cụ thể thao. Các cửa hàng bán đồ thể thao đông khách hầu hết là do chính các người chơi thể thao mở ra, và khách cũng chỉ thích mua hàng của ông chủ đấy bán. Vì họ không chỉ mua được sản phẩm, mà còn nhận được sự tư vấn của một người có hiểu biết, có kinh nghiệm. Chỉ có dân thể thao họ mới hiểu thế nào là một cái vợt “đầm tay” để mà tư vấn cho khách. Cái sự “đầm tay” ấy nó không hẳn là trọng lượng, mà nó cũng chả phải là chất liệu; nó là “cảm giác đánh” kết hợp bởi nhiều yếu tố. Vậy nên người không đánh thì làm sao biết được mà tư vấn?
 • Người bán hàng thể thao giỏi phải biến cửa hàng của mình thành một “thánh đường” của người yêu thể thao, mà người bán hàng còn giống như một linh mục dẫn dắt các tín đồ. Đứng trước một người bán hàng có kiến thức uyên thâm, khách hàng dễ dàng và ngoan ngoãn nghe theo lời khuyên của họ, vì nguyên tắc là nếu ai giỏi hơn mình thì mình sẽ dễ tin các bạn à, khách hàng cũng thế.

  Người bán hàng giỏi thì sẽ khiến người mua nhanh đưa ra quyết định mua hàng hơn
  Người bán hàng giỏi thì sẽ khiến người mua nhanh đưa ra quyết định mua hàng hơn
 • Vì vậy, đã làm thời trang thì phải thông thuộc chất liệu, kỹ thuật may, dệt, form dáng, phân biệt được hàng xịn, hàng lởm, phải nhìn được các lỗi sản xuất nhỏ (để không bị nhà cung cấp lừa..) v..v.. Nếu không cứ cố thì cũng giống như bịt mắt đi xe đạp vậy.

3.Tư duy bán hàng nhanh nhạy

 • Để bán hàng thời trang hiệu quả thì các bạn nên xác định sẽ kiếm lời bắt đầu từ những đơn hàng thứ hai trở đi của khách. Một số đồ phụ kiện, hàng ngách có tỷ lệ lời khá cao có thể bán một lần là ngon, nhưng về tổng thể muốn theo ngành này lâu năm thì rất khó chơi lướt sóng.
 • Tỷ lệ lợi nhuận của các mặt hàng thời trang thì dao động khó lường, nhưng tính trên trung bình sẽ chỉ rơi vào 1:2 (nghĩa là giá bán gấp đôi giá nhập), bởi vì các bạn sẽ thường xuyên phải sale, phải thanh lý tồn kho… chưa kể các chi phí quảng cáo, mặt bằng, nhân viên…
 • Vậy nên, nếu các chương trình quảng cáo, giảm giá, ưu đãi có lãi thì quá ngon, nhưng nếu chỉ hòa vốn thì cũng coi là hạnh phúc rồi. Nhiệm vụ của các bạn là làm khách hàng “sướng” cái đã, sau đó thì họ sẽ quay lại hoặc giới thiệu người khác mua. Nhất là nữ giới, rất thích mua sắm theo kiểu truyền miệng, rủ nhau đi
 • Ngoài ra các bạn cũng đừng quên hai bài viết khác cũng rất hay nhé Ưu điểm và Nhược điểm khi kinh doanh trên các sàn thương mại điện tửTìm Insight tệp đối tượng cho sản phẩm nội y cao cấp

4.Lời kết

 • Trên đây là một sô điều kiện cơ bản giúp bán hàng thời trang hiệu quả. Bằng việc nắm vững những kiến thức này sẽ giúp các bạn bán được tiết kiệm chi phí mà vẫn bán được nhiều hàng hơn. Chúc các bạn thành công.
5/5 - (13 bình chọn)