Kinh doanh online

Tổng hợp kinh nghiệm bán hàng trên Sendo

  • Mình cũng mới kinh doanh trên Sendo được 1 thời gian ngắn, mình khá thì sàn thương mại điện tử này vì nó miễn phí đăng ký mà lại là sàn lớn thứ 2 ở Việt Nam ( sau Lazada ) nên hết sức là tiềm năng
  • Dưới đây Đệ Nhất Độc có tổng hợp kinh nghiệm bán hàng trên Sendo sau một thời gian ngắn của mình. Hi vọng với kiến thức này sẽ giúp các bạn mới khi tiếp cận kênh Sendo không còn bỡ ngỡ

1. Nhà vận chuyển

 • Đối với VNPost thì mình thấy là lấy hàng nhanh nhất, thường vào sáng là gọi lấy ngay. Nếu không thấy họ sang lấy thì gọi tổng đài nhé vì VNPost không tự cầm sản phẩm bán trên Sendo ra bưu cục được, nhân viên lấy khá lười nhiều khi mình đi làm cách nhà có 300m bảo chạy qua nhận dùm có 1 phút mà k chịu qua.
 • Đối với Viettel và Giao Hàng Nhanh (GHN) thường lấy hàng vào chiều hoặc gần tối (GHN lấy hàng lâu nhất) nên qua 1 ngày mình gọi tổng đài hoặc cầm thẳng ra GHN/Viettel giao luôn.
 • Cũng mấy lần đầu vận chuyển lấy chậm nên bị hủy vài đơn, vài đơn gọi khách thì khách bảo không đặt, khách thì đã mua cái khác rồi, khách thì xem rồi không nhận, vài đơn ảo.
 • Nếu các bạn ở gần nhà vận chuyển Viettel + GHN trong bán kính 3-5km thì tự vác hàng đi ra giao họ, chứ đợi 2 bên này nó qua lấy có chết (Viettel + GHN được cái có thể tự mang hàng ra, họ có xuất lại vận đơn dự phòng cho mình, các bạn có được data địa chỉ khách hàng trên vận đơn để chăm sóc.Còn VNPost thì bắt buộc đợi qua lấy hàng chứ không mang ra được, 1 ngày không thấy họ thì gọi tổng đài gấp vì nó không xuất lại đơn dự phòng, chỉ có đơn chính bưu tá cầm đi, khi VnPost lấy hàng yêu cầu xuất lại đơn để có địa chỉ khách hàng làm data nhé, không là nó cũng không đưa cho bạn đâu, mình rút kinh nghiệm từ đây nên lạc 1 số data). Một số đơn của Viettel và GHN bạn có thể cầm mã vận đơn ra nhà vận chuyển nhờ họ check dùm địa chỉ để lưu data nhé.
 • Hiện mình hài lòng nhất về GHN, tuy lấy hàng lâu nhưng giao đi nhanh gọn và thành công cao ở nội thành, ngoại thành cũng tương đối ổn. Không hài lòng nhất Viettel vì lấy hàng lâu và có lần làm lạc vận đơn của mình khiến thời gian giao hàng lên 2 tuần và KH từ chối nhận hàng vì quá lâu, những đơn hàng sau của Viettel tỉ lệ thành công khá thấp.
 • VNPost tỉ lệ thành công đơn hàng khá cao
 • Lưu ý: Đây là cảm nhận cá nhân của bản thân mình, có thể các bưu cục ở nhiều vùng sẽ khác nhau nên có thể có người sẽ thích Viettel có người sẽ thích VNPost hơn. Cái đó mình xin phép không tranh luận

2. Quản lý đơn hàng

 • Các bạn nên tự quản lý đơn hàng riêng bằng Excel hoặc phần mềm bán hàng có mục: đơn hàng mới, thành cônghủy để quản lý riêng như mình, đơn hàng nào nhận tiền từ senpay rồi tô màu lên, và có một bảng tổng hợp như mình ở hình dưới, có vậy các bạn sẽ không bị rối, chứ đừng phụ thuộc vào Sendo và đó cũng là cách bạn có data khách hàng để chăm sóc bán hàng.

  Tổng hợp kinh nghiệm bán hàng trên Sendo
  Tổng hợp kinh nghiệm bán hàng trên Sendo

3.Gọi điện và bán hàng

 • Đa số khách hàng đầu tiên mình không gọi điện xác nhận, may mắn vẫn thành công, tuy nhiên sau đó có đơn hàng FAIL nên đã gọi xác nhận, để tránh đơn hàng giả, shop các cạnh tranh không lành mạnh và các bạn sẽ bị truy thu phí chuyển hoàn 11K.

4.Chiến thuật bán hàng

 • Chiến thuật bán hàng của mình là bán hàng cứ thật thà và chân thành với khách hàng, nếu hàng giao đi khách không vừa ý do size, màu thì hỗ trợ đỗi, khách chịu phí ship, nếu do mình đưa sai hàng, hàng lỗi chấp nhận chịu phí ship 2 chìu để đổi cho khách, khách hàng sẽ rất vui và giới thiệu shop bạn cho bạn bè mua. Nếu chưa có hàng gọi điện vui vẻ bảo khách đợi hoặc đổi mẫu, giảm giá 5% vì lỗi hết sản phẩm, chịu bớt lời 1 tí mang đến niềm vui cho khách hàng. Các bạn vô tình có được các đơn hàng tiềm năng.

5.Chi phí mở và duy trì shop

 • SHOP mình kinh doanh thời trang, không mua bất kỳ quảng cáo và chi phí nào từ SENDO trong 1 tháng qua, gọi điện thoại cũng tốn kém rất ít, truy thu chỉ 69K/tháng 3 và 26K/tháng 4. Mình chú trọng tối ưu sản phẩm về Tiêu đề tên sản phẩm, content và thương hiệu chứ không đầu tư quảng cáo

6.Tối ưu tối đa sản phẩm

 • TỐI ƯU SẢN PHẨM của bạn >65%. Càng cao càng tốt, ưu tiên hiển thị trong danh mục đề xuất. Bạn nào có kinh nghiệm Seo thì đây chính là một lợi thế, vì tối ưu sản phẩm Sendo cũng như tối ưu seo Onpage cho website ấy
 • Nội dung thật sự Logic phù hợp với sản phẩm ở phần mô tả, đó là phần khách hàng muốn xem lợi ích sản phẩm (ngắn gọn xúc tích đầy đủ ở các dòng đầu và có thương hiệu shop kèm website + SDT khách hàng sẽ tin tưởng hơn nhé. (Thương hiệu ở trên, nội dụng sản phẩm ở dưới)
 • Hình ảnh bên mình cũng khôn có ảnh thật và có ảnh đẹp, ảnh xấu tuy nhiên vẫn bán được hàng, nên đó không phải vấn đề quan trọng hiện tại, tuy nhiên nếu bạn có ảnh thật và đẹp sẽ tuyệt hơn.
 • Tiêu đề sản phẩm nên có giá trị SEO một chút nhé: Ví dụ: “Áo khoác đôi AlanWalker siêu chất thích hợp cho cả nam và nữ” tiêu đề thế này sẽ giúp bạn SEO sản phẩm tốt hơn.

7.Cổng thanh toán Senpay

 • Đơn hàng sau khi giao thành công sẽ có 2 ngày để khách hàng báo cáo sản phẩm của bạn (nếu sản phẩm giao mà khách hàng không hài lòng hay lỗi hay sai gì đó), sau 2 ngày mà không có phản hồi gì thì SENDO hiểu sản phẩm không có khiếu nại và sẽ dẫn tới quyết định “hoàn tất” đơn hàng của bạn, và khi có xác nhận từ nhà vận chuyển thì SENPAY mới xác nhận cho bạn và thống kê tạm thời tiền sản phẩm của bạn bao gồm cả tiền vận chuyển trong mục KHÁCH HÀNG.
 • Khi bên vận chuyển chuyển tiền về SENDO rồi họ mới xác nhận tiền hàng cho bạn và tách phí vận chuyển ra. Sau khi tất toán đủ bạn sẽ nhận được tiền trong khoảng nhanh 2 ngày chậm là 10 ngày bạn sẽ nhận được tiền vào ví SENPAY (Lưu ý là SENPAY của bạn phải hoàn tất chứng thực = CMND thì mới nhận tiền vào được nhé). Sau đó thống kê vào file quản lý sale nhé. Các bạn nên thông cảm cho họ vì cả chục ngàn SHOP.
 • Kiểm tra mục Đơn hàng thành công để xem sản phẩm đã giao thành công / chờ nhận tiền / đã nhận tiền nhé. Nếu sai sót gữi support cho Sendo xử lý ở góc trái bên dưới.

8. Xử lý tình trạng hủy vận đơn

 • Nếu các bạn bị tình trạng do bên nhà vận chuyển VNPost/Viettel/GHN hủy do lấy hàng thất bại hoặc SENDO hủy do nhà vận chuyển lâu lấy hàng thì các bạn cứ giữ MÃ VẬN ĐƠN ra bưu cục nơi đó nhờ họ check để lấy thông tin + địa chỉ, sau đó đối với:
 • GHN thì bạn nhờ họ tạo lại vận đơn mới với thông tin trên MÃ VẬN ĐƠN cũ đã bị hủy bởi họ có lưu thông tin, sau đó bạn có một vận đơn mới với mã vận đơn mới, đơn hàng này do bạn tự vận chuyển luôn bởi SENDO hay nhà vận chuyển hủy thì xem như đơn hàng cũng FAIL rồi, nếu bạn gửi support và đợi xác nhận thì dù SENDO mở lại cũng rất tốn thời gian, không được để khách hàng đợi lậu sẽ FAIL đơn hàng.
 • VNPost thì bạn có lại được DATA rồi thì có thể mang ra GHN hoặc tại VNPost bảo họ cho phiếu thông tin ghi và tạo lại đơn hàng.
 • Viettel mình không rõ có chính sách cho đơn hàng lẻ chưa hay vẫn 30 đơn kèm hợp đồng /tháng, nếu có rồi các bạn làm như GHN, nếu chưa thì cầm ra GHN hoặc VNPost giao nhé.
 • Phí giao hàng VNPost nếu tự vận chuyển khá mắc, mắc nhất trong tất cả nhà vận chuyển bởi bao gồm phí giao hàng, phí đóng gói, phí hộp, phí thu hộ lai rai khá mắc, GHN mình thấy phí lại khá rẻ và giao khá nhanh trong nội thành, chưa tới 24h trong 1 ngày là thành công.

9.Kinh nghiệm cá nhân

 • Bán hàng trên SENDO thì bạn có mua quảng cáo cũng vậy thôi nên nếu bạn chưa chăm chút kỹ sản phẩm và thương hiệu SHOP, cách sản phẩm hiển thị mà khách không thích cũng vậy, mình để ý thấy shop mình giá khá cạnh tranh vì mình là SALER nên nắm rõ quy tắc giá thị trường cung ứng cho khách hàng hợp lý chứ không bán mắc đắt đỏ lời nhiều.
 • Khách hàng SENDO hay LAZADA hay ADAYROI đều chỉ có một thói quen là thích gì vô thẳng thư mục tìm chứ ít khi bấm quảng cáo bên ngoài, trừ khi tin giật gân khuyến mãi HOT. Nên bạn cần nắm bắt thói quen của khách hàng nhé
 • Vậy nên để SENDO bán được đắt hàng các bạn cũng nên chăm chút như một website của mình và sau đó mua các gói quảng cáo sẽ hiệu quả hơn, mình thấy có vài Shop cả ngàn đơn trong 4 ngày, quá kinh. Họ chăm chút sản phẩm cực tốt sau đó mới mua quảng cáo. Đó là lý do họ quảng cáo thành công.
 • Marketing chỉ là công cụ đưa sản phẩm tiếp cận tới khách hàng nên nếu bạn không chăm chút cho sản phẩm thì cũng không thể nào bán dc hàng hiệu quả.

10. Lời kết

 • Với bài Tổng hợp kinh nghiệm bán hàng trên Sendo này chắc hẳn các bạn đã hiểu kinh doanh trên Sendo nó như thế nào rồi.Cá nhân mình thấy bán hàng trên sendo rất tiềm năng mà lại không mất nhiều chi phí ban đầu,thế nên các bạn hãy tận dụng tốt kênh này nhé. Chúc các bạn thành công với Sendo và không bị rối trong vấn đề quản lý hàng hóa, đơn hàng và tiền bạc.
4.3/5 - (52 bình chọn)

66 Comments

 1. Mình cũng mới học cách kinh doanh online, nói chung cũng gặp nhiều cái khó khăn. Xem xong bài viết của bạn rất hay và học được nhiều thứ. cảm ơn bạn, hi vọng bạn có những bài viết hữu ích hơn nữa 😀

  Reply
 2. Mình là cá nhân kinh doanh, không có giấy phép kinh doanh gì, chỉ là có sản phẩm thủ công muốn bán, vậy có đăng ký bán được không bạn.có bị giới hạn sản phẩm hay gì không? Thanks

  Reply
  1. Author

   được bạn nhé. Chế độ bên sendo rất tạo điều kiện cho người kinh doanh nên bạn cứ bán thoải mái nhé

   Reply
 3. Mình muốn bán hàng nhưng k hiểu về phí vận chuyển và cách giao hàng. Bạn giúp mình với.

  Reply
   1. Phí vận chuyển do bên nào trả (Shop hay người mua) vậy ạ? Tại m thấy phí mắc quá mà sp lãi ít 🙁

    Reply
 4. mình muốn bán hàng trên sendo nhưng mình không biết mức phí cho mỗi lần up bài đăng trên sendo là bao nhiêu?

  Reply
 5. Anh ơi cho em hỏi về đóng gói hàng hoá sendo. Cần có hộp carton sendo hay chỉ cần bao bì nilong đóng gói sendo (không cần hộp carton sendo, em bán giày) hay cả 2. Để in hoá đơn, phải có thông tin vận đơn đúng không anh? em báo còn hàng 1 ngày rồi sao thông tin vận đơn vẫn là đang xử lí?

  Reply
  1. Author

   Đóng gói trên sendo thì cũng đơn giản như đóng gói khi bạn gửi hàng qua bưu điện thôi. Nhưng theo mình nghĩ nên có hộp cứng bên ngoài ,vì khi vận chuyển có thể va đập làm hỏng sản phẩm của bạn. Còn hóa đơn thì khi sendo đến lấy hàng họ sẽ gửi cho bạn nhé. Bạn chỉ cần ghi cái mã vận đơn trên hộp sản phẩm là ok.

   Reply
 6. Mình đang phân vân ko biết có nên nâng cấp lên shop ko, vì nếu ko up sản phẩm thì khách hàng sẽ ko thấy được sản phẩm của mình và sẽ ko thể mua. Nhưng mình cũng lo vì đợt trước có mua thữ 100k lượt up mà chỉ bán được 1 đơn hàng.

  Reply
  1. Author

   Bạn nên cân đối lại nhé. Nếu nâng cấp nhiều tiền quá mà không đem lại hiệu quả cao như nhiều kênh khác thì không nên bạn nhé

   Reply
 7. Chào anh!
  Em mới đăng ký bán hàng trên sendo thôi, nhưng hiện tại không thể đăng sản phẩm bán vì trang hiện lên dòng ” GIÁ TRỊ NHẬP PHẢI NHỎ HƠN HOẶC BẰNG 10000″
  Em chưa hiểu câu này là ý gì để chỉnh sửa, anh tư vấn hộ em với nhé 🙂

  Reply
 8. Dạ anh ơi cho em hỏi, việc tối ưu sản phẩm mình có mất phí không ạ? Và tài khoản Senpay chứng thực được mấy lần ạ?

  Reply
  1. Author

   Việc tối ưu sản phẩm hoàn toàn Miễn phí và ai cũng có thể tối ưu được. Còn việc chứng chực thì bạn chỉ cần chứng thực lần đầu tiên là xong rồi nhé

   Reply
 9. B cho mình hỏi, mở shop có cần phải đặt cọc cho sendo ko. nếu có thì ít nhất là bao nhiêu. vd mình vừa mới mở shop mà ngày có 1 đơn hàng đi, thì bên vận chuyển có đến lấy ko hay là mình phải đưa ra cho họ. Mình phải đóng gói hoàn chỉnh cho họ, hay họ đóng gói cho mình.

  Reply
  1. Author

   Mở shop thì không cần phải đặt cọc nhé. nếu bạn có đơn hàng thì bạn phải đóng gói hàng vào nhé, Sau đó bên vận chuyển đến lấy hoặc bạn có thể tự vận chuyển đến với địa điểm thu hàng nhé

   Reply
 10. Cho mình hỏi là, mình đăng sp lên trang, nhưng sendo báo là mình bị giới hạn sp, chỉ đăng được 10sp là sao vậy ạ?

  Reply
  1. Là bạn phải xác thực tài khoản Senpay của Sendo đó.Mình cũng bị y như v.Đã xác thực và trang vẫn chưa duyệt.

   Reply
 11. Mình bán hàng order ý, mà muốn bán trên sendo thì có cách nào không ạ? Trân trọng!

  Reply
 12. Chào bạn
  bạn có thể nói rõ hơn về cách bán hàng trên sendo được không? tức là mình phải có hàng trong kho sendo hay sao bạn? hay không cần, khi có đơn hàng mình gọi sendo tới lấy à? …. mình chưa hiểu, bạn chỉ mình với nhé.
  Cám ơn bạn.

  Reply
  1. Author

   Mình không cần có hàng ở sendo bạn nhé. Hàng của bạn thì vẫn ở nhà bạn nhé. Khi có đơn hàng sendo sẽ thông báo cho bạn trên hệ thống. Bạn chủ động đóng gói hàng để sendo đến lấy. Hoặc bạn chủ động mang đến kho của sendo chỉ định. Thường thì mình gói hàng rồi sendo đến lấy cho nhàn :))))

   Reply
 13. Ad cho mình hỏi nếu hàng gửi đi mà khách không chịu nhận trả về thì sendo tính phí hoàn trả như thế nào ạ

  Reply
 14. Chị ơi em đã mua lượt up up các thứ nhưng doanh số không tăng?
  Chị chỉ em với

  Reply
 15. dạ vâng em đang thắc mắc khách đã giao tiền cho sendo , thì sendo có lấy hoa hồng không ạ , và nếu có thì là bao nhiêu % ạ , và cho em hỏi thêm phí vận chuyển là mình chịu hay khách chịu ạ

  Reply
 16. Mình chưa hiểu lắm. Sao có lúc nói sendo đến lấy hàng, có lúc nói nhà vận chuyển vtel, ghn, vnpost. Nhờ bạn giải thích rõ hơn giúp. Thanks

  Reply
  1. Author

   Vì sendo hợp tác với nhiều bên vận chuyển khác nhau. và bạn sẽ chọn 1 hoặc nhiều nhà vận chuyển cho shop mình

   Reply
 17. bạn cho mình hỏi nếu không có CMND để chứng thực ví SenPay thì sendo sẽ gửi tiền cho mình khi đơn hàng thành công bằng cách nào

  Reply
  1. Author

   Senpay sẽ giữ tiền của bạn nhé. Khi nào tài khoản xác minh xong thì senpay sẽ gửi tiền cho bạn thông qua ngân hàng bạn nhé

   Reply
 18. bạn cho mình hỏi nếu không có CMND để chứng thực ví SenPay thì sendo sẽ gửi tiền cho mình khi đơn hàng thành công bằng cách khác được không ạ.Nếu được thì bằng cách nào

  Reply
 19. cho hỏi sendo có hỗ trợ bán hàng order giống shopee không ạ? Theo mình biết thì thời gian hoãn hàng chỉ có 7 ngày, nếu có thể liên hệ và được khách đồng ý hoãn thêm khoảng 10 ngày thì đơn hàng đó có bị hủy không ạ?

  Reply
 20. Ad ơi e muốn hỏi là e có đăng kí bán hàng trên sendo , e gữi yêu cầu xác thực tài khoản ngân hàng liên kết với ví senpay từ ngày 26.04 đến nay cũng 5.5 rồi mà e vẩn kg thấy số tiền nhỏ ngân hàng( Agribank ) gửi . E đã điện thoại tổng đài sendo 2 lần và gửi thư hỗ trợ 1 lần … Nhưng hiện tại vẩn chưa thấy gì ạ . Em kiểm tra lại tài khoản NH liên kết thì thấy đúng kg sai sót gì . Giờ e phãi làm sao để rút dc tiền từ ví senpay ạ ?

  Reply
  1. Author

   Cái này phải liên hệ với hỗ trợ thôi bạn à. thường mình rút 2-3 ngày cái được ngay. khong có vấn dề gì

   Reply
 21. Bạn ơi, cho mình mình hỏi. Mình muốm phần công ty vận chuyển của mình chỉ bên GHTK giao ( có nghĩa là lúc khách hàng đặt hàng chì có thể sử dụng công ty GHTK) thì mình làm thế nào ạ
  Mình cảm ơn

  Reply
 22. Rất cảm ơn b. Bài viết rất hữu ích. Cho m hỏi 1 chút là sao phí gửi trên sendo lại đắt vậy. Gửi cái áo cộc từ phú thọ vào gia lai mà mất 50k t phí (GHN ak). Có b nào biết vì sao ko ak? Nghì mà xót thay cho khách

  Reply
  1. phí vậy là đúng rồi bạn ạ, tính theo vị trí địa lý 1 phần, trọng lượng chỉ là phần cộng thêm sau đó 😀

   Reply
 23. Em vừa bị khách boom hàng trên sen đỏ lần đầu ạ , đặt xong giờ nhà vận chuyển giao họ lại từ chối nhận hàng. Hàng của e giờ có nhận lại cũng hư mà e còn chịu thêm phí chuyển hoàn nữa . Làm cách nào để em có thể báo xấu khách hàng để những shop khác biết tránh khách này ạ ?

  Reply
  1. Author

   Hiện tại thì không có cách nào bạn à. Nếu nhỏ quá thì nên bỏ qua đi bạn à. Coi như đó là rủi ro trong kinh doanh thôi

   Reply
 24. chào bạn. cho mình hỏi làm sao biet được phí vận chuyễn cũa mặt hàng mình bán. có phải do sendo tự tính ko.

  Reply
 25. shop mình hay bị hủy đơn vì không cho khách xem hàng. Vậy cho m hỏi là có nên cho khách xem hàng ko?

  Reply
 26. Chào bạn mình đang muốn bán hàng trên sendo mà thấy phải khai mã số thuế mã kinh doanh trong khi mình k có thì sao nhỉ

  Reply
   1. Mình thấy lập shop bắt điền đủ thông tin mã số thuế giấy phép kinh doanh mới đăng ký được @@

    Reply
 27. Chào bạn. Mình muốn bán hàng xách tay trên sendo có được không? Vì mình thử tạo hàng thì nó báo vi phạm thương hiệu. Đọc sơ qua quy định kiểm duyệt thấy có ghi không đăng các sp không nguồn gốc, giấy tờ. Nếu muốn bán các mặt hàng này thì cần làm gì? Cảm ơn bạn!

  Reply
 28. mình dùng 1 số điện thoại để đăng ký tài khoản bán hàng qua sendo và khi liên hệ thì sử dụng SĐT khác được không?

  Reply
 29. các pro cho em hỏi là mã vận đơn trên sendo mình bắt buộc phải in ra không ?
  Nếu trường hợp không có máy in thì làm thế nào xin các pro chỉ giáo ạ ?

  Reply

Post Comment